Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Học sinh lớp 10 có nên học IELTS không? Tại sao?

Giới trẻ ngày càng nhận thức sớm về lợi ích của chứng chỉ IELTS mang lại chính vì thế rất nhiều bạn trẻ đã bắt đầu học IELTS từ sớm. Vậy câu hỏi đặt ra trong ngày hôm nay là lớp 10 có nên học IELTS hay không? Bởi đây là thời điểm quan trọng, là lớp mở đầu và cũng là thời điểm định hướng cho chặng hành trình học tập cấp 3 của các bạn. Muốn biết câu trả lời thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Học sinh lớp 10 có nên học IELTS không?

Theo chia sẻ của nhiều bạn học viên, thì lớp 10 là giai đoạn tốt nhất để bắt làm quen và ôn luyện IELTS. Bởi khi học IELTS ngay lớp 10, sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi học tiếng Anh ở trường. Đồng thời, mở ra cơ hội du học hoặc trúng tuyển vào những trường đại học top đầu.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng việc học IELTS song song với chương trình học ở trường sẽ tạo những khó khăn cho các bạn. Chẳng hạn quản lý sắp xếp thời gian học tập sao cân bằng giữa học IELTS và các môn ở trường. Thế nhưng, nếu được hỏi có nên học IELTS từ lớp 10 hay không thì câu trả lời chắc chắn là “có”.

Học sinh lớp 10 có nên học IELTS không?
Học sinh lớp 10 có nên học IELTS không?

Xem thêm:

Nên học IELTS từ lớp mấy?

Học sinh lớp 11 có nên học IELTS không?

Học sinh lớp 12 có nên học IELTS không?
NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Những lợi ích của việc học IELTS ở lớp 10

2.1. Phát triển toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh

Bài thi IELTS sẽ bao gồm cả 4 kỹ năng là Nghe – Nói – Đọc – Viết. Vậy cho nên, các bạn sẽ phải ôn luyện thành thạo cả 4 kỹ năng này. Ôn luyện IELTS, không chỉ sẽ giúp bạn củng cố ngữ pháp, mở rộng vốn từ, bên cạnh đó là phát triển phản xạ nghe nói tiếng Anh.

Đặc biệt, IELTS rất chú trọng đến tính logic và khả năng tư duy phản biện, chính vì thế học IELTS không chỉ giúp bạn phát triển ngôn ngữ, mà còn giúp bạn luyện tập cách diễn giải ý tưởng sao cho mạch lạc và thuyết phục nhất. 

Từ đó, bạn có thể áp dụng những kỹ năng này cho 3 năm cấp 3 của mình, cho đại học và cả cho công việc tương lai sau này. 

2.2. Chuẩn bị cho tương lai học tập

Lớp 10 chính là thời điểm phù hợp để bạn đặt ra mục tiêu, định hướng của bạn thân cho chặng đường quan trọng sắp tới. Nếu bạn đặt mục tiêu là trường đại học hoặc du học thì IELTS sẽ là bước đệm, gia tăng phần trăm cơ hội để bạn có thể đạt được ước mơ của mình.

Chuẩn bị cho tương lai học tập
Chuẩn bị cho tương lai học tập

Tuy nhiên, quy chế tuyển sinh sẽ thay đổi theo từng năm nên có thể nhiều năm tới IELTS sẽ không trở thành “vé thông hành” để ứng tuyển vào các trường đại học. Nhưng kể cả khi không còn quy chế xét tuyển IELTS, thì với trình độ tiếng Anh và những kỹ năng bạn có khi học IELTS, bạn vẫn có đủ tự tin để tiếp nhận và chiến đấu bất kể thử thách, cuộc thi nào.

2.3. Nâng cao khả năng xin học bổng và du học

Có rất nhiều bạn học sinh lớp có ước mơ du học nước ngoài. Và để có thể thực hiện được ước mơ đấy thì bằng IELTS là điều kiện bắt buộc. Bạn cần đạt được chứng chỉ IELTS với số điểm yêu cầu của trường mà bạn muốn du học. 

Và khi học IELTS, kỹ năng Writing trong IELTS sẽ giúp bạn viết được những bài luận có tính logic, mạch lạc và đầy thuyết phục, nâng cao cơ hội du học của bạn. Điều này đã được minh chứng qua những lời chia sẻ kinh nghiệm của nhiều thế hệ du học sinh.

2.4. Mở rộng cơ hội việc làm

Thực tế thì lớp 10 vẫn còn sớm để tính đến nghề nghiệp tương lai. Tuy nhiên, hiện tại có rất nhiều bạn trẻ vẫn còn đang trên ghế nhà trường nhưng vẫn có thể kiếm thêm thu nhập dựa vào những kỹ năng và kiến thức đã có. Các bạn chia sẻ những kiến thức IELTS mà mình học được và viết dưới dạng blog, video và lan tỏa chúng trên mạng xã hội để kiếm thêm thu nhập.

Xem thêm:

Du học cần IELTS bao nhiêu?

Các trường cấp 3 tuyển thẳng IELTS

Các trường đại học tuyển thẳng IELTS

3. Một số khó khăn học sinh lớp 10 gặp phải khi học IELTS

Lợi ích mà IELTS mang lại là rất nhiều và rất rõ rệt nhưng đối với học sinh đang còn ngồi trên ghế nhà trường và học cùng lúc rất nhiều môn học thì chắc chắn không thể tránh khỏi những khó khăn và cản trợ. Sau đây là những khó khăn phổ biến mà các bạn học sinh có thể gặp phải

3.1. Áp lực học tập

Lớp 10 là lớp mở đầu ở cấp Trung học Phổ thông, vì thế không tránh khỏi bỡ ngỡ với môi trường mới và chương trình học mới. Bên cạnh đó, độ khó của các môn học cũng tăng lên đồng nghĩa với việc các bạn phải chịu thêm áp lực.

Áp lực học tập
Áp lực học tập

Vậy nên học thêm IELTS làm tăng thêm áp lực cho các bạn. Ngoài ra, IELTS lại thiên về học thuật và các chủ đề của Speaking Part 3 và Writing Task 2 thường xoay quanh những chủ đề socio-cultural, ở tầm nhận thức của học sinh lớp 10 sẽ tương đối phức tạp. Đây cũng chính là thách thức khi các bạn học IELTS ở độ tuổi này.

3.2. Đồng thời học nhiều môn học khác

Trong chương trình học Trung học Phổ thông, tiếng Anh chỉ là một trong rất nhiều môn học bạn phải rèn luyện ở trường. Do đó việc học lệch tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng không hẳn là một lựa chọn khôn ngoan vì sẽ khiến bạn mất cân bằng với những kiến thức môn học khác.

Không những vậy, gia đình và nhà trường luôn kỳ vọng bạn có được một học bạ “đẹp” với thành tích các môn học đồng đều. Điều này vô hình trung kéo theo áp lực cho bạn trong việc cân bằng việc học IELTS với việc duy trì việc học tập, nghiên cứu những môn học khác. 

3.3. Đòi hỏi thời gian và sự nỗ lực cao

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của người dùng qua 4 kỹ năng nên đây là một kỳ thi tương đối khó. Khác hẳn với thi môn tiếng Anh trên trường. Chính vì độ khó cao, nên đòi hỏi các bạn phải bỏ nhiều thời gian ôn tập và nỗ lực thật nhiều để đạt được kết quả tốt.

4. Phương pháp học IELTS hiệu quả cho học sinh lớp 10

4.1. Sắp xếp thời gian học hợp lý

Như bạn đã biết, IELTS sẽ học cả 4 kỹ năng là nghe – nói – đọc – viết. Vì thế, bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý để chia thời gian học cho cả 4 kỹ năng. Ví dụ, với kỹ năng Writing bạn cần bỏ nhiều thời gian hơn để luyện viết, thực hành đề mỗi ngày. Còn đối với kỹ năng Listening và Reading, bạn có dành một chút thời gian trước khi ngủ hoặc sáng sớm thể luyện Listening và Reading bằng cách nghe hoặc đọc tin tức tiếng Anh.

Ngoài ra, mỗi tuần bạn nên dành thời gian để giải đề IELTS để hệ thống lại kiến thức và kiểm tra xem độ hiệu quả ôn luyện của bản thân. Sau đó, sửa chữa những lỗi sai và cải thiện năng lực bản thân qua mỗi lần giải đề.

4.2. Sử dụng các tài liệu IELTS

Để học IELTS hiệu quả chắc chắn không thể thiếu tài liệu. Với thời đại công nghệ hiện đại như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể lên mạng để tìm và tải những tài liệu IELTS miễn phí về máy tính của mình.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chắc lọc, chọn những nguồn tài liệu tín. Tránh những tài liệu nguồn gốc không rõ ràng, những tài liệu này sẽ không đảm bảo tính chính xác sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn.

4.3. Tham gia khóa học IELTS tại các trung tâm 

Một trong những cách nhanh nhất để đạt được hiệu quả cao đó là tham gia các khóa học đào tạo IELTS tại các trung tâm uy tín. Bởi bạn sẽ được học với lộ trình riêng đúng với trình độ của mình. Ngoài ra, giảng viên còn cung cấp tài liệu IELTS miễn phí, theo sát tiến trình học tập của bạn để hướng dẫn bạn. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức so với tự ôn tập tại nhà.

4.4. Luyện tập cùng bạn bè hoặc giáo viên

Đối với kỹ năng Speaking, để mang lại hiệu quả cao bạn cần có người nói và luyện tập cùng mình. Bạn hãy chủ động học cùng bạn bè, cùng bạn bè giao tiếp bằng tiếng Anh với những mẫu câu đơn giản. Hoặc bạn cũng có thể tìm đến giáo viên tiếng Anh của mình ở trường để luyện nói và nhờ giáo viên sửa chữa những lỗi phát âm hoặc ngữ pháp.

Tham khảo thêm:

Giáo trình tự học IELTS

Sách học IELTS từ con số 0

Sách học ngữ pháp tiếng Anh

Bí quyết lập thời gian biểu tự học IELTS

5. Học sinh lớp 10 nên học IELTS ở đâu?

Các bạn học sinh có thể tham gia khóa học IELTS ở IELTS Vietop. Bởi đây là trung tâm đào tạo IELTS uy tín, chất lượng. Đội ngũ giảng viên chất lượng, IELTS Overall 8.0+ sẽ hướng dẫn các chiến lược, tư duy làm bài. Bên cạnh đó, Vietop còn cung cấp cho các bạn những bộ đề real test mới nhất.

Học sinh lớp 10 nên học IELTS ở đâu?
Học sinh lớp 10 nên học IELTS ở đâu?

Ở Vietop, các bạn sẽ được học với chương trình được thiết kế riêng phù hợp với các bạn học sinh cấp 3. Ngoài ra, IELTS Vietop còn cam kết đầu ra, đảm bảo các bạn sẽ đạt được thành tích cao khi học tại IELTS Vietop.

Hiện tại, Vietop có 4 chi nhánh tại quận Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Phú và quận 10, Tp. Hồ Chí Minh. Các bạn có thể tìm đến chi nhánh gần nhà nhất để dễ dàng tham gia khóa học IELTS tại Vietop.

Qua bài phân tích cho vấn đề lớp 10 có nên học IELTS hay không, thì chắc chắn rằng các bạn đã có trả lời rồi đúng không nào. Theo dõi Bác sĩ IELTS để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về IELTS nhé!