Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

IELTS bao nhiêu điểm được miễn thi Đại học?

Chứng chỉ IELTS ngày càng đem lại nhiều lợi ích cho người học, không chỉ là những người đi làm, du học sinh mà ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, việc có trong tay tấm bằng IELTS cũng giúp các bạn được miễn thi môn Ngoại ngữ đối với kỳ thi THPT Quốc gia. Vậy, IELTS bao nhiêu điểm được miễn thi Đại học? Hãy cùng Bác sĩ IELTS đi tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

1. Có bằng IELTS có được miễn thi Đại học không?

Hàng năm khi gần đến mùa thi Cao đẳng, Đại học hay giờ gọi là kỳ thi THPT Quốc gia thì những câu hỏi về việc xét tuyển điểm, miễn thi luôn được bàn luận sôi nổi cùng với các phương thức khác. Với tình hình hiện nay, khi thế hệ trẻ có khả năng ngoại ngữ nổi bật hơn so với anh chị khóa trước thì việc miễn thi môn ngoại ngữ lại càng nhận được nhiều sự quan tâm.

Có bằng IELTS có được miễn thi Đại học không?
Có bằng IELTS có được miễn thi Đại học không?

Để trả lời cho câu hỏi “Có bằng IELTS có được miễn thi Đại học không” thì Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có quy chế và hướng dẫn cho việc này là “Thí sinh có bằng IELTS sẽ được miễn thi môn tiếng Anh và được xét điểm 10 trong việc xét tuyển tốt nghiệp THPT”. Nghĩa là, các môn học khác như Toán, Lý, Văn… các bạn học sinh vẫn phải tham gia thi như bình thường trong kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển Đại học. Tuy vậy, việc được miễn thi một môn cũng đã giúp các bạn học sinh giảm bớt phần nào áp lực thi và tập trung cho các môn thi khác để lấy điểm cao hơn. Điều này chứng tỏ lợi thế cực lớn cho các bạn học sinh khi có trong tay tấm bằng IELTS.

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. IELTS bao nhiêu điểm được miễn thi Đại học?

Cập nhật tình hình mới nhất trong việc xét tuyển Cao đẳng, Đại học năm 2023, Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn về các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế bao gồm cả chứng chỉ IELTS. Cụ thể là: “Thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên hoặc tương đương được miễn thi và tính điểm 10 môn tiếng Anh khi xét tốt nghiệp THPT”. Trong đó, chỉ có 2 đơn vị cấp chứng chỉ IELTS được Bộ công nhận, đó là British Council (BC) và International Development Program (IDP). Do vậy, các bậc phụ huynh và học sinh cần lưu ý khi đăng ký địa điểm thi cấp bằng IELTS để tránh việc lấy chứng chỉ tại trung tâm theo học là không được xét công nhận. Bên cạnh đó, cần lưu ý band điểm xét tuyển vì với các học sinh có band dưới 4.0 thì chứng chỉ IELTS cũng sẽ không có lợi ích trong xét tuyển.

3. Điểm IELTS trong xét tuyển Đại học được tính như thế nào?

Khác so với cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT, nhiều trường Đại học lớn dành rất nhiều sự ưu ái cho những thí sinh nào có bằng IELTS ngay từ khi còn là học sinh cấp 3. Thay vì chỉ đặt câu hỏi IELTS bao nhiêu được miễn thi đại học hay chỉ thi cho đủ band để xét miễn thi môn tiếng Anh, nếu bạn biết được cách tính điểm IELTS sắp được bật mí dưới đây thì chắc rằng bạn sẽ có một động lực rất lớn để tiếp tục con đường chinh phục IELTS với band điểm cao nhất trong khả năng của mình đấy.

  • Dựa vào thông tin tuyển sinh 2023 của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, thí sinh có chứng chỉ IELTS 5.5 sẽ được quy đổi thành 10 điểm môn tiếng Anh, IELTS 6.0 tương đương 11 điểm, IELTS 6.5 quy đổi 12 điểm, IELTS 7.0 được quy đổi 13 điểm, IELTS 7.5 tương ứng 14 điểm và IELTS 8.0 trở lên được quy đổi thành 15 điểm.
  • Trường Đại học Thương mại cũng quy định năm 2023, thí sinh đạt IELTS 5.5 được quy đổi thành 12 điểm môn tiếng Anh, IELTS 6.0 được quy đổi 13 điểm, IELTS 6.5 thành 14 điểm, IELTS 7.0 là 15 điểm và IELTS 7.5 trở lên được quy đổi 16 điểm.
  • Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, IELTS 5.0 được quy đổi 8 điểm khi xét tuyển, IELTS 5.5 được quy đổi 9 điểm và IELTS 6.0 trở lên được quy đổi 10 điểm môn tiếng Anh.

Trên đây chỉ là ví dụ của một vài trường nổi tiếng trên cả nước, tuy vậy, mỗi năm thì các trường Đại học sẽ có những quy định về việc xét tuyển khác nhau. Do vậy, nếu muốn biết chính xác nhất thì hãy liên hệ với trường vào năm thi để biết được rõ hơn nhé. Tóm lại, về cơ bản, có ba cách mà điểm IELTS được kết hợp trong việc xét tuyển Đại học như sau: 

  • Tổ hợp 3 môn = Điểm chứng chỉ IELTS + điểm 2 môn thi tốt nghiệp THPT
  • Điểm chứng chỉ IELTS + Xét điểm học bạ THPT
  • Điểm chứng chỉ IELTS quy đổi thành điểm ưu tiên

Xem thêm:

Đại học Bách Khoa tuyển thẳng IELTS

Đại học Kinh tế Quốc Dân tuyển thẳng IELTS

Danh sách các trường đại học tuyển thẳng IELTS

4. Một số lợi ích của IELTS đối với Đại học

Việc có tấm bằng IELTS trước khi lên Đại học không chỉ có lợi thế trong việc được miễn thi Đại học mà còn đem lại cho các bạn tân sinh viên những lợi ích vô cùng lớn khi các bạn theo học ở bậc học này, cùng điểm qua những lợi ích nổi bật được nhắc tới cụ thể hơn sau đây:

4.1. Có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi nước ngoài, săn học bổng

Có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi nước ngoài, săn học bổng
Có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi nước ngoài, săn học bổng

Hiện nay, ngày càng nhiều hội thảo, chương trình quốc tế dành cho thanh thiếu niên mà yêu cầu tham gia tương được mặc định đầu tiên đó là chỉ cần có khả năng tiếng Anh tốt, việc có bằng IELTS đồng nghĩa với việc các bạn đã học tập, thực hành, luyện tập để trau dồi khả năng môn ngoại ngữ này. Ngoài ra, việc săn học bổng cũng dễ dàng hơn cho các bạn vì chương trình này còn yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ đi kèm. Việc sở hữu chứng chỉ IELTS từ sớm được coi như là đầu tư cho một tương lai rực rỡ của bản thân.

4.2. IELTS đem lại lợi thế cạnh tranh lớn để trúng tuyển vào trường Đại học

Như bên trên đã đề cập, một số trường (bao gồm cả các trường top đầu cả nước) đều sẵn sàng quy đổi điểm thi IELTS sang điểm thi Đại học và trong số đó có trường còn coi đó là điểm cộng, điểm ưu tiên cho thí sinh khi xét tuyển vào trường. Số điểm quy đổi không chỉ giới hạn tại điểm 10 mà có thể cao hơn tùy vào band điểm IELTS của thí sinh. Bởi những ưu thế về điểm này, các bạn học sinh có lợi thế cực lớn so với các thí sinh khác không sở hữu tấm bằng IELTS.

Ngoài ra, việc đạt được chứng chỉ IELTS còn giúp các bạn học sinh giảm bớt áp lực phòng thi khi được miễn tham gia bài thi môn tiếng Anh và có nhiều thời gian hơn để tập trung đạt được điểm cao cho những môn học khác giúp tăng tổng điểm tổ hợp xét tuyển Đại học.

4.3. Được miễn học các học phần tiếng Anh ở trường Đại học, giúp sinh viên có cơ hội tốt nghiệp sớm

Hiện nay, đã có rất nhiều trường Đại học miễn học và nhận điểm 10 các tín chỉ liên quan đến học phần tiếng Anh khi sinh viên có bằng IELTS ngay từ năm nhất. Do đó, các bạn tân sinh viên có thể có nhiều thời gian rảnh hơn, nhiều lựa chọn hơn ví dụ như có thể chọn học thêm các học phần khác để rút ngắn quãng thời gian học Đại học.

4.4. Dễ kiếm được công việc liên quan đến sử dụng tiếng Anh

Việc sở hữu tấm chứng chỉ IELTS được công nhận trên toàn thế giới có thể giúp các bạn dễ dàng tìm được những công việc với mức lương trung bình khá so với số đông các bạn đồng trang lứa ví dụ như trợ giảng, gia sư tiếng Anh, biên phiên dịch, trợ lý học thuật… hay những công việc tiếp xúc nhiều với khách nước ngoài mà có yêu cầu tiếng Anh như lễ tân, hướng dẫn viên du lịch cá nhân…

5. Một số câu hỏi liên quan đến chứng chỉ IELTS

Đối với nhiều học sinh và phụ huynh thì chứng chỉ IELTS là khá mới đối với nhận biết của họ, kể cả khi biết tầm quan trọng trong việc xét tuyển Đại học thì những câu hỏi chủ yếu chỉ xoay quanh vấn đề IELTS bao nhiêu điểm được miễn thi đại học. Cùng Bác sĩ IELTS giải đáp những câu hỏi liên quan để thực sự hiểu sâu hơn về chứng chỉ này nhé.

5.1 Câu hỏi 1: Thí sinh cần trình độ tiếng Anh như thế nào để đăng ký thi IELTS?

Thực chất của kỳ thi IELTS chính là kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh của người thi. IELTS không có đỗ hay trượt như các kỳ thi khác mà sau khi thi IELTS thí sinh sẽ nhận về band điểm trình độ hiện tại của bản thân trên thang điểm chấm mức độ cao nhất là người sử dụng thành thạo tiếng Anh. Tuy nhiên, kỳ thi IELTS là một kỳ thi với lệ phí thi khá cao (trên 4 triệu đồng với 01 lần dự thi), trình độ tiếng Anh được đánh giá toàn diện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, và cấu trúc bài thi khác hoàn toàn so với chương trình học tiếng Anh phổ thông; do vậy, người thi cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cả kiến thức, tinh thần để đạt được kết quả cao nhất với số lần dự thi ít nhất.

5.2. Câu hỏi 2: Có nên lựa chọn các chứng chỉ tiếng Anh khác ngoài IELTS?

Hiện nay, có rất nhiều chứng chỉ tiếng Anh khác ngoài IELTS như là TOEIC, VSTEP, A-B-C… Tuy nhiên, IELTS vẫn có một lợi thế cực lớn so với các chứng chỉ khác về sự công nhận rộng rãi trên toàn thế giới, ngoài ra, việc xét tuyển Đại học thì Bộ GD&ĐT cũng chỉ công nhận chứng chỉ IELTS cùng với TOEFL. Do vậy, việc lựa chọn chứng chỉ IELTS vẫn là một sự ưu tiên đối với người thi hiện nay.

So sánh TOEIC và IELTS
Có nên lựa chọn các chứng chỉ tiếng Anh khác thay vì “IELTS”

Tham khảo thêm:

Nên học TOEIC hay IELTS

Nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS

5.3. Câu hỏi 3: Có nên tham gia các khóa luyện thi IELTS hay tự học?

Để trả lời câu hỏi này hãy cùng xem qua những ưu điểm, nhược điểm của hai hình thức học này dưới đây:

Tham gia các khóa học IELTSTự ôn tập IELTS
Ưu điểm– Được vạch ra lộ trình học rõ ràng, phù hợp với trình độ của người học- Có sự đồng hành của Giáo viên giỏi trên lớp và cả ngoài giờ học để đạt kết quả tốt nhất- Được cung cấp, tư vấn tài liệu học tốt, sát với đề thi thực tế. – Được cập nhật xu hướng đề thi hiện tại để đạt điểm cao nhất trong khả năng của học viên- Có cộng đồng, hội nhóm, bạn bè cùng học sẽ giúp học viên có động lực, cùng chia sẻ kiến thức- Đa số trung tâm cam kết đầu ra, được học lại, thi lại miễn phí nếu học viên chưa đạt band mong muốn– Tiết kiệm chi phí, có thể tự học mọi lúc mọi nơi.- Tự chủ động học theo lộ trình phát triển của bản thân
Nhược điểm– Tốn kém chi phí hơn so với tự học- Nhiều trung tâm không uy tín, nên học viên cần tự tham khảo sao cho không gặp những trung tâm đó– Không có ai hướng dẫn và sửa lỗi sai nên bạn phải có nền tảng tiếng Anh tốt, khả năng tự lên kế hoạch, tìm kiếm, nghiên cứu tài liệu tốt, nếu không sẽ rất tốn thời gian để vừa tự tìm tài liệu uy tín, vừa tự học tự sửa lỗi sai.- Phải học một mình, không ai nhắc nhở nên dễ bị phân tâm bởi những thứ xung quanh, nản và lười biếng.- Rất mất thời gian để vừa tổng hợp tài liệu 4 kiến thức theo nguồn chính gốc, vừa tự tìm hiểu và học các dạng bài…

Qua những phân tích trên, để hiệu quả nhất thì việc tham gia các khóa luyện thi IELTS vẫn là sự lựa chọn tối ưu nhất cho những bạn học viên mới học IELTS và học viên có nền tảng kiến thức chưa đủ tốt.

5.4. Câu hỏi 4: Bao nhiêu tuổi được tham gia thi IELTS?

Hiện tại, kỳ thi IELTS không có quy định giới hạn độ tuổi đăng ký và tham gia thi. Tuy nhiên để làm tốt bài thi này, thí sinh cần có nền tảng tiếng Anh và tư duy xử lý các tình huống tốt.

5.5. Câu hỏi 5: Nên lựa chọn thi IELTS Academic hay IELTS General?

Hai dạng bài thi này đều cùng một mức lệ phí thi, tuy nhiên phần bài thi lại có sự khác nhau về cấu trúc bài thi vì mục đích sử dụng khác nhau. IELTS Academic vẫn chiếm số đông người thi vì phù hợp với mục đích học thuật, nghiên cứu tại Đại học và sau Đại học, còn IELTS General thường dùng cho ứng viên hoàn tất chương trình trung học, chương trình đào tạo, học nghề hoặc nhập cư, định cư ở các nước nói tiếng Anh. Do vậy, IELTS Academic vẫn được nhiều người ưu tiên lựa chọn hơn.

6. Thi chứng chỉ IELTS khi nào là hợp lý?

Đây là một câu hỏi vô cùng quan trọng chỉ sau thắc mắc bao nhiêu điểm IELTS để miễn thi Đại học, bởi vì các chứng chỉ quốc tế đều có hạn chỉ trong một vài năm, cụ thể là 2 năm đối với bằng IELTS. Việc cân nhắc thời gian thi chứng chỉ sao cho hạn dùng vẫn nằm trong khoảng thời gian an toàn để xét tốt nghiệp, Đại học cũng quan trọng không kém việc đi thi.

7. Nên thi chứng chỉ IELTS bao nhiêu điểm để xét Đại học

Như phía trên đã đề cập, IELTS band 4.0 là câu trả lời cho thắc mắc chính “IELTS bao nhiêu điểm được miễn thi đại học”. Tuy nhiên, việc đã đầu tư thời gian để ôn luyện, học tập và tham gia thi chứng chỉ IELTS thì các bạn học sinh vẫn nên cố gắng hết sức để có thể đạt được band điểm cao nhất và mục tiêu tối thiểu là band 4.0. Hơn thế nữa, việc đạt band điểm càng cao giúp học sinh sẽ càng có lợi thế ưu tiên trong việc xét tuyển vào các trường Đại học.

Vậy là Bác sĩ IELTS đã cùng các độc giả tìm hiểu và giải thích chi tiết về câu hỏi IELTS bao nhiêu được miễn thi Đại học. Mong rằng thông qua bài viết, độc giả sẽ có được đáp án cho thắc mắc của riêng mình. Đừng ngần ngại liên hệ Bác sĩ IELTS nếu bạn mong muốn được tư vấn kỹ hơn nhé!