Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Nên học TOEIC hay IELTS trước thì tốt hơn? 

Hiện nay, việc sở hữu tiếng Anh tốt sẽ mang đến cho bạn rất nhiều những cơ hội từ học tập, công việc đến cuộc sống. Và để chứng nhận về trình độ tiếng Anh của mình, các bạn phải thể hiện qua những bằng cấp, các loại chứng chỉ tiếng Anh có giá trị, đặc biệt TOEIC và IELTS là hai chứng chỉ tiếng Anh hot nhất hiện nay.

Sau đây, hãy cùng Bác sĩ IELTS tìm hiểu về những sự khác nhau của hai chứng chỉ này và trả lời cho câu hỏi có nên học TOEIC hay IELTS?

Nên học TOEIC hay IELTS
Nên học TOEIC hay IELTS

1. Tổng quan về bài thi TOEIC và IELTS

TOEIC hay IELTS đều là những chứng chỉ tiếng Anh có giá trị và được thế giới công nhận. Hai chứng chỉ này đều với mục đích kiểm tra năng lực tiếng Anh của các thí sinh, những chứng chỉ này đều do các tổ chức uy tín cấp. Để lựa chọn nên học TOEIC hay IELTS, trước hết chúng ta hãy cùng làm rõ hai khái niệm này.

1.1. Chứng chỉ TOEIC là gì?

TOEIC chính là tên viết tắt của từ Test of English for International Communication (hay bài kiểm tra tiếng Anh trong môi trường quốc tế). Chứng chỉ TOEIC giúp kiểm tra và đánh giá năng lực ngoại ngữ của bạn khi giao tiếp ở môi trường quốc tế. 

Chứng chỉ TOEIC phần lớn được các quốc gia trên toàn thế giới công nhận. Do đó, đối với những ứng viên đạt được TOEIC sẽ có nhiều cơ hội hơn trong công việc và được các nhà tuyển dụng để mắt tới. TOEIC hiện được đánh giá qua các kỹ năng (Reading và Listening) và 4 kỹ năng TOEIC (Reading, Listening, Speaking, Writing).

1.2. Chứng chỉ IELTS là gì?

IELTS với tên đầy đủ là International English Language Testing System (Hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế). Cấu trúc bài thi bao gồm cả 4 skills (Reading, Listening, Speaking, Writing).

Kết quả trong các kỳ thi IELTS sẽ giúp bạn đánh giá một cách tổng quát và chính xác nhất khả năng Anh ngữ của bạn trong môi trường quốc tế. Cũng nhờ đó, chứng chỉ IELTS cũng được xem như một điều kiện bắt buộc mà các du học sinh hay những người muốn định cư nước ngoài phải trải qua. 

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Những ai cần thi chứng chỉ TOEIC?

Chứng chỉ TOEIC dần trở nên phổ biến khi có nhiều nhà tuyển dụng đưa ra đây là một trong những yêu cầu ứng viên phải có trước khi vào công ty. Ngoài ra, hiện TOEIC cũng trở thành chứng chỉ bắt buộc để tốt nghiệp đại học, nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra cho sinh viên của các trường đại học.

Những lợi ích mà chứng chỉ TOEIC mang lại trong công việc ngoài mang đến cho bạn cơ hội làm việc tại các công ty lớn, còn giúp bạn giao tiếp được trong môi trường làm việc quốc tế. Bên cạnh đó, trong quá trình học tập và làm việc, các bạn cũng có thể tận dụng kiến thức để thực hiện các nhiệm vụ trong công việc, nâng cao chuyên môn.  

Những ai cần thi chứng chỉ TOEIC

3. Những ai cần thi chứng chỉ IELTS?

Chứng chỉ IELTS được biết đến là chứng chỉ bắt buộc khi bạn muốn đi du học, định cư nước ngoài,… Ngoài ra, có thể bạn chưa biết, khi sở hữu chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên, bạn hoàn toàn có cơ hội được tuyển thẳng vào các trường đại học tại Việt Nam.

IELTS thông thường sẽ được chia làm hai loại, đó là IELTS Academic và IELTS General, mỗi loại chứng chỉ đều phục vụ cho những nhu cầu và mục đích khác nhau, cụ thể:

  • Chứng chỉ IELTS Academic: Đây là loại chứng chỉ bắt buộc khi bạn muốn học tập hoặc nghiên cứu bằng tiếng Anh tại môi trường Quốc tế. Đây được xem là chứng chỉ xét tuyển đầu vào giúp các trường Đại học hoặc Trung tâm nghiên cứu đánh giá khả năng Anh ngữ của thí sinh. 
  • Chứng chỉ IELTS General: Đây là loại chứng có khả năng đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh trong đời sống hằng ngày, với công việc và học tập một cách cơ bản. IELTS General trở thành chứng chỉ không thể thiếu khi bạn du học, định cư hay muốn làm việc tại môi trường quốc tế. 
Những ai cần thi chứng chỉ IELTS
Những ai cần thi chứng chỉ IELTS

Xem thêm:

Thi IELTS có khó không

Đơn vị cấp chứng chỉ IELTS

4. So sánh TOEIC và IELTS

4.1. Điểm giống nhau giữa TOEIC và IELTS

  • Cả hai đều là những chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế dùng để kiểm tra, đánh giá khả năng tiếng Anh của thí sinh.
  • Các kỳ thi của TOEIC và IELTS đều được những tổ chức uy tín hàng đầu thế giới tổ chức. Vì vậy hai chứng chỉ này đều mang tính khách quan, trung lập.
  • Khi tham gia thi, thí sinh sẽ được đánh giá năng lực Anh ngữ thông qua thang điểm đã được thiết lập theo kết quả của bài thi. 
  • Khi đạt được điểm cao ở hai chứng chỉ này, các bạn thí sinh đều có cơ hội rộng mở như nhau về: cơ hội trong học tập, công việc, du học, định cư ở môi trường quốc tế.

4.2. Điểm khác biệt giữa TOEIC và IELTS

Để biết thi TOEIC hay IELTS dễ hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những điểm khác nhau của hai chứng chỉ này.

Cấu trúc bài thi

Đối với bài thi TOEIC sẽ được chia làm 2 dạng: Reading – Listening (đây là hình thức thi phổ biến tại Việt Nam) và Listening – Reading – Writing – Speaking. Ở bài thi TOEIC để yêu cầu 4 skills nhưng nội dung của 2 dạng đề này sẽ dựa theo các tiêu chí đánh giá riêng biệt.

Hiện nay, đối với chứng chỉ IELTS thì lại bao gồm 4 skills chính Listening – Reading – Writing – Speaking trong cấu trúc đề thi. Đồng thời chứng chỉ này sẽ có 2 hình thức thi mà thí sinh có thể lựa chọn là: General – bài thi nghiên về  tổng quát, Academic – thiên hướng học thuật.

Thang điểm bài thi

Thang điểm tối đa dành cho chứng chỉ TOEIC là 990 điểm, được cộng dồn với 2 skills. Ở phần thi Reading hay Listening thì sẽ có thang điểm là 495 điểm tính trên 100 câu. Ở những câu từ 1-2 là 5 điểm, đối với các câu tiếp theo nếu đúng sẽ được cộng 5 điểm.

Còn đối với bài thi IELTS lại tính theo cách khác, các bậc từ 0-9 chia theo từng skill và overall trung bình cho 4 skills đó. Ngoài ra, mỗi bậc điểm sẽ tương đương với trình độ ngoại ngữ được tính từ mức không biết gì đến sử dụng thành thạo.

Khóa học IELTS là một trong những giải pháp giúp học viên nhanh chóng tăng band điểm hiện tại của mình. Các bạn sẽ không cần phải quá vất vả so với khi tự học, tại các trung tâm thường sẽ có lộ trình riêng chi tiết cho từng đối tượng học viên.

So sánh TOEIC và IELTS
So sánh TOEIC và IELTS

5. Ưu, nhược điểm của 2 loại bài thi

Để giúp bạn lựa chọn dễ dàng nên học TOEIC hay IELTS thì sau đây là một số ưu và nhược điểm bạn nên tham khảo:

TOEICIELTS
Ưu điểm– Sử dụng thông dụng và phổ biến nhất– Có thể miễn học Anh ngữ tại các trường Đại Học hoặc dùng để đi xin việc– Mức độ khó không quá cao, do đó nếu bạn chăm chỉ ôn luyện dễ dàng đạt thành tích tốt.– Lệ phí thi TOEIC thông thường là thấp hơn so với IELTS khá nhiều.– Mức độ thông dụng của IELTS phổ biến hơn so với TOEIC.– Bạn có thể sử dụng chứng chỉ IELTS để mang đến các cơ hội như: xin học bổng, du học, định cử, ứng tuyển…- Bài thi IELTS sẽ kiểm tra đánh giá dựa trên 4 kỹ năng (đó là Reading, Listening, Speaking, Writing).
Nhược điểm– Chứng chỉ này khá thông dụng nên có thể bạn sẽ khó gây được chú ý với nhà tuyển dụng hơn IELTS.– Đối với lệ phí thi TOEIC 4 skills là khá đắt đỏ (gần 80USD)– Chứng chỉ TOEIC 4 skills nên không quá cần thiết đối với các trường đại học hoặc nhà tuyển dụng.– Cấu trúc bài thì đa phần chỉ đánh giá được 2 kỹ năng (đó là Reading và Listening) nên khó có thể đánh giá hết trình độ giao tiếp Anh ngữ của bạn.– Mức độ đề thi IELTS khó hơn TOEIC nên đòi hỏi ôn luyện kỹ càng và chăm chỉ. Bạn cần có sự chuẩn bị một khoảng thời gian khá dài. – Vốn từ vựng cũng sẽ yêu cầu đa dạng và chuyên môn khá lớn, cũng như cách  ứng dụng thực tế. – Lệ phí thi IELTS cao nhiều so với TOEIC.

6. Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS?

Để trả lời cho câu hỏi sinh viên nên học TOEIC hay IELTS? Thì đòi hỏi bạn phải thiết lập được một lộ trình và mục đích học tập hẳn hoi. Điều này có nghĩa là bạn phải biết được mục đích sử dụng chứng chỉ đó vào việc gì? Trình độ ngoại ngữ hiện tại của bạn đang ở mức nào? Bạn sẽ đầu tư thời gian và chi phí bao nhiêu để ôn luyện? 

6.1. Nên học TOEIC hay IELTS cho mục đích đi du học, định cư

Nếu bạn đang có ý định du học hoặc định cư nước ngoài thì bạn có thể lựa chọn thi IELTS General hay IELTS Academic.

  • IELTS General: sẽ là chứng chỉ giúp đánh giá khả năng ứng dụng Anh ngữ trong đời sống hàng ngày. Chứng chỉ này không yêu cầu chuyên môn cao. IELTS General sẽ là sự lựa chọn phù hợp với người chuẩn bị đi du học bậc trung học, định cư hay học nghề tại nước ngoài hoặc trong môi trường quốc tế.
  • IELTS Academic: đây là chứng chỉ đáp ứng điều kiện đầu vào cho các hệ đại học và sau đại học trên khắp thế giới. Nếu bạn đang có ý định học tập, nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực nào thì nhất định phải có bằng IELTS Academic.

Xem thêm:

Kế toán nên học TOEIC hay IELTS

Nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS

Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC

6.2. Nên học TOEIC hay IELTS cho mục đích nộp đơn vào trường đại học, xin học bổng

Hiện tại, các trường Đại Học tại Việt Nam có quy định nếu TOEIC từ 450 – 650 thì bạn sẽ được miễn môn học Anh ngữ tại trường. Tuy nhiên tùy quy định của mỗi trường mà sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp nhất với định hướng của trường đó.

Vậy khi bạn mong muốn nộp đơn xin nhập học tại các trường đại học trong nước để được các cơ hội ưu tiên thì nên học TOEIC hay IELTS? Câu trả lời tốt nhất chính là cả hai chứng chỉ này đều phù hợp, tùy vào mục đích của bạn và quy định của trường.

Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS
Sinh viên nên học TOEIC hay IELTS

6.3. Nên học TOEIC hay IELTS cho mục đích tìm việc

Đối với những doanh nghiệp trong nước thì nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu bằng TOEIC, hoặc ở những công ty chuyên môn cao thì cần IELTS. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ứng tuyển làm việc cho các công ty hay tập đoàn đa quốc gia, thì chứng chỉ IELTS với điểm số cao sẽ là cơ hội rất lớn thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng.

Xem thêm:

IELTS 6.0 làm được gì?

IELTS 7.0 làm được gì?

Bằng IELTS có tác dụng gì?

Qua bài viết vừa rồi, chắc chắn các bạn cũng đã trả lời được cho câu hỏi nên học TOEIC hay IELTS phù hợp nhất cho mình? Bác sĩ IELTS hi vọng rằng, bạn sẽ áp dụng những thông tin trên một cách hiệu quả để định hướng và xây dựng lộ trình học tập phù hợp nhất dành cho mình. Chúc các bạn thành công và may mắn nhé!