Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Tại sao IELTS không có điểm 10? Điểm IELTS phản ánh điều gì?

Chắc hẳn các bạn đã không còn xa lạ gì với IELTS, đây là chứng chỉ đánh giá trình độ tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay. Nhưng có lẽ rất nhiều bạn chưa biết, điểm cao nhất trong IELTS là 9.0 chứ không phải là 10.0. Vậy tại sao IELTS không có điểm 10, hãy cùng Bác sĩ IELTS tìm hiểu ngay nhé!

1. Tại sao IELTS không có điểm 10

Ở Việt Nam, chúng ta đã quá quen thuộc với thang điểm 10, bởi đây là thang điểm được sử dụng hầu hết cho các bài kiểm tra, kỳ thi tại Việt Nam. Hoặc là sử dụng thang điểm tròn là 100. Vì thế cho nên, khi IELTS chỉ có thang điểm là 9 lại khiến nhiều bạn cảm thấy khó hiểu và đặt ra câu hỏi tại sao IELTS không có 10.

Tại sao IELTS không có điểm 10
Tại sao IELTS không có điểm 10

Tuy nhiên, các bạn nên biết thang điểm 10 không phải thang điểm đánh giá quốc tế. Mỗi quốc gia sẽ có thang điểm, cách xếp loại khác nhau. Có quốc gia sẽ dùng thang điểm 10, có quốc gia sẽ sử dụng thang điểm 100. Và ở Việt Nam chúng ta, đối với hệ cao đẳng/ đại học thang điểm thang điểm 4 là thang điểm đánh giá xếp loại sinh viên.

Chính vì thế, IELTS không có 10 vì hệ thống đánh giá điểm IELTS được thiết với thang điểm 9 để phản ánh khả năng, trình độ sử dụng tiếng Anh của thí sinh. Mức điểm 9 (mức điểm cao nhất) là minh chứng cho trình độ tiếng Anh xuất sắc, sử dụng thành thạo.

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Ý nghĩa mức điểm trong thang điểm IELTS

Thang điểm 0-9 của IELTS sẽ phản ánh mức độ sử dụng tiếng Anh khác nhau, mỗi mức điểm sẽ đại diện cho trình độ và khả năng sử dụng tiếng Anh chi tiết. Dưới đây là ý nghĩa của từng band trong IELTS:

 • Band 0 – Non User (0): Không có khả năng sử dụng tiếng Anh hoặc chỉ có thể sử dụng một số từ thông dụng.
 • Band 1 – Intermittent User (1.0 – 1.5): Có thể hiểu và sử dụng một số từ cơ bản, nhưng không thể giao tiếp bằng tiếng Anh.
 • Band 2 – Extremely Limited User (2.0 – 2.5): Có thể sử dụng tiếng Anh trong những tình huống thường gặp, tuy nhiên vẫn gặp khó khăn khi giao tiếp bằng tiếng Anh.
 • Band 3 – Limited User (3.0 – 3.5): Có thể hiểu và sử dụng tiếng Anh trong các tình huống quen thuộc, nhưng gặp khó khăn giao tiếp trong các tình huống mới.
 • Band 4 – Modest User (4.0 – 4.5): Có thể sử dụng tiếng Anh ở mức cơ bản, nhưng vẫn mắc lỗi ngữ pháp, gặp khó khăn ở việc diễn đạt ý kiến.
 • Band 5 – Competent User (5.0 – 5.5): Có thể hiểu và khả năng giao tiếp trong các tình huống thông thường, nhưng vẫn mắc lỗi ngữ pháp. Đạt đủ khả năng để học ở môi trường nói tiếng Anh.
 • Band 6 – Competent User Plus (6.0 – 6.5): Có khả năng giao tiếp mạch lạc và hiểu tiếng Anh trong các tình huống học thuật và giao tiếp hàng ngày. Nhưng sẽ gặp khó khăn khi gặp những tình huống khó.
 • Band 7 – Good User (7.0 – 7.5): Có khả năng giao tiếp lưu loát và hiểu tiếng Anh trong nhiều tình huống khác nhau, kể cả trong các tình huống học thuật phức tạp.
 • Band 8 – Very Good User (8.0 – 8.5): Có khả năng hiểu và sử dụng tiếng Anh lưu loát và thành thạo, khả năng diễn đạt ý tốt.
 • Band 9 – Expert User (9): Trình độ sử dụng tiếng Anh rất tốt, sử dụng tiếng Anh chính xác, lưu loát, tự nhiên. Có thể thích nghi và xử lý các tình huống phức tạp.

Xem thêm:

IELTS 6.0 làm được gì?

IELTS 7.0 làm được gì?

IELTS 8.0 làm được gì?

Người đạt điểm IELTS cao nhất thế giới

3. Cách chấm điểm bài thi trong IELTS

Như các bạn đã biết, bài thi IELTS sẽ bao gồm phần thi của 4 kỹ năng đó là: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Thang điểm cho mỗi kỹ năng sẽ từ 1-9. Điểm số cuối cùng sẽ được tính bằng điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng và sẽ được làm tròn đến nửa điểm gần nhất.

Cách chấm điểm bài thi trong IELTS
Cách chấm điểm bài thi trong IELTS

Và dưới đây là các tiêu chí chấm điểm của từng kỹ năng trong IELTS.

IELTS Writing

 • Task Achievement/ Response: Khả năng trả lời, đáp ứng được yêu cầu của đề thi.
 • Coherence and Cohesion: Sự mạch lạc, tính liên kết giữa các câu, các đoạn trong bài viết.
 • Lexical Resource: Độ đa dạng vốn từ, và sự chính xác khi dùng từ.
 • Grammatical Range and Accuracy: Độ đa dạng, sử dụng chính xác của các cấu trúc ngữ pháp.

IELTS Speaking

 • Fluency and Coherence: Khả năng nói lưu loát, mạch lạc.
 • Lexical Resource: Độ đa dạng vốn từ, và sự chính xác khi dùng từ.
 • Grammatical Range and Accuracy: Độ đa dạng, sử dụng chính xác của các cấu trúc ngữ pháp.
 • Pronunciation: Khả năng phát âm chính xác.

IELTS Reading và IELTS Listening

Đối với 2 phần thi này, thí sinh cần trả lời đúng các câu hỏi. Mỗi phần thi sẽ bao gồm 40, số câu trả lời đúng sẽ được quy đổi thành số điểm tương ứng với thang điểm từ 1-9. Để đạt được mức điểm trung bình (5.0 trở lên), thí sinh cần trả lời đúng tối thiểu từ 16–2 câu đối với phần thi Reading và 23-29 câu đối với phần thi Listening.

4. Band điểm IELTS trung bình ở Việt Nam

Ở Việt Nam, band điểm IELTS trung bình phổ biến khoảng từ 5.5 – 7.5. Đây là số điểm không thấp nhưng không quá cao. Đủ để bạn giao tiếp, làm việc và đủ điều kiện để đi du học hay học các chương trình tiếng Anh.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều bạn đã nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh. Chính vì thế, số lượng người học IELTS đang dần tăng lên. Vậy nên, có khả năng mức điểm trung bình sẽ được nâng cao trong tương lai.

5. Đâu là bí quyết học IELTS hiệu quả?

Học ngôn ngữ không phải là ngày 1 ngày 2, mà đó là cả một quá trình dài. Chính vì thế, để đạt được một mức điểm cao trong IELTS, đòi hỏi người học phải thật sự nỗ lực và dành nhiều thời gian để học hỏi và ôn luyện chăm chỉ. 

Đâu là bí quyết học IELTS hiệu quả?
Đâu là bí quyết học IELTS hiệu quả?

Dưới là một số điều bạn cần nên thực hiện để quá trình học của bạn mang lại hiệu quả cao hơn.

 • Xác định mục tiêu: Đặt ra mục tiêu rõ ràng như band điểm bạn muốn đạt được? Sử dụng IELTS để làm gì? Mục tiêu càng rõ ràng và thực tế sẽ giúp bạn có thêm động lực và sự quyết tâm.
 • Lập kế hoạch: Phân bổ thời gian học và nghỉ ngơi hợp lý. Chia đều thời gian học trong một tuần cho cả 4 kỹ năng. 
 • Sử dụng tài liệu chất lượng: Lựa chọn những giáo trình, sách, bài tập, tài liệu chất lượng, có nguồn gốc để đảm bảo độ chính xác của kiến thức.
 • Luyện tập đề thi thật: Luyện tập với đề thi thật sẽ giúp bạn làm quen với độ khó của đề thi thật, làm quen với áp lực thời gian khi ở trong phòng thi.
 • Phát triển từ vựng và ngữ pháp: Bổ sung từ vựng và ngữ pháp. Luyện tập sử dụng chúng để làm quen cách sử dụng, tăng khả năng phản xạ.
 • Luyện nghe và nói hàng ngày: Luyện tập thói quen nghe và nói tiếng Anh hằng ngày để làm quen ngữ điệu, cải thiện phát âm và mở rộng vốn từ trong giao tiếp.
 • Luyện tập viết: Luyện tập thường xuyên để tăng khả năng viết, nâng cao khả năng diễn đạt ý. Đọc tham khảo các bài viết mẫu để hiểu rõ cấu trúc và phong cách viết trong IELTS.
 • Luyện ngữ âm và phát âm: Dành thời gian để cải thiện ngữ âm và phát âm, chú ý đến lỗi phát âm của bản thân và chỉnh sửa nó.

Xem thêm:

Lập thời gian biểu tự học IELTS

Sách học IELTS từ con số 0 cho người mới bắt đầu

Như thế là, Bác sĩ IELTS đã giải thích xong cho câu hỏi có IELTS 10.0 không? Tại sao IELTS không có điểm 10? Bác sĩ IELTS có những bài chia sẻ về ngữ pháp, từ vựng, bài tập,.. bạn hoàn toàn có thể tìm và học hoàn toàn miễn phí. Chúc bạn học tốt và sớm đạt được band điểm IELTS mong muốn.