Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

TOEFL là gì? Giải đáp mọi thắc mắc về bài thi TOEFL 

Tương tự như IELTS hay TOEIC, chứng chỉ TOEFL cũng là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay bởi những lợi thế mà chứng chỉ này mang lại có thể hỗ trợ rất nhiều cho các bạn trên con đường học vấn cũng như trong công việc. Tuy nhiên, vẫn còn không ít các bạn học sinh – sinh viên chưa thực sự hiểu đúng về kỳ thi này, vậy TOEFL là gì?

1. Chứng chỉ TOEFL là gì? 

Chứng chỉ TOEFL là chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế được cấp sau khi thí sinh đã hoàn tất bài thi TOEFL với 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Hiện nay, chứng chỉ này được chấp nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm các tổ chức giáo dục, các trường đại học, cao đẳng và nhiều doanh nghiệp lớn – nhỏ. Không những vậy, phần lớn các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ còn đưa chứng chỉ này vào điều kiện tuyển sinh của họ.

TOEFL là gì?
TOEFL là gì?

1.1. TOEFL là gì? 

TOEFL là viết tắt của cụm từ Test of English as a Foreign Language, là bài kiểm tra đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Anh quốc tế được sáng lập và điều hành bởi Viện khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ – ETS (Educational Testing Service). 

Tương tự như các loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác, bài thi TOEFL cũng được dùng để đánh giá mức độ sử dụng thành thạo, linh hoạt Tiếng Anh của thí sinh trong môi trường học thuật, hay thậm chí là những người đang có ý định sẽ sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài. 

1.2. TOEFL Junior là gì?

TOEFL Junior là một nhánh nhỏ trong hệ thống kỳ thi TOEFL hướng đến đối tượng dự thi là các em học sinh đang theo học bậc Trung học Cơ Sở. Bài thi được thiết kế phù hợp với trình độ Tiếng Anh của các em, được xem là tiền đề quan trọng đối với các bạn học sinh có nguyện vọng đi du học. 

1.3. TOEFL Primary là gì? 

Bài thi TOEFL Primary cũng được biết đến là một nhánh nhỏ trong hệ thống kỳ thi TOEFL, tuy nhiên, khác với TOEFL Junior, TOEFL Primary dành riêng cho các em học sinh bậc Tiểu học. Bài thi ra đời với mục đích nâng cao kỹ năng sử dụng Tiếng Anh cho các em từ khi còn nhỏ, bên cạnh đó tìm ra điểm mạnh của các em nhằm định hướng đúng đắn cho con đường chinh phục những bài thi ngoại ngữ trình độ cao hơn như TOEFL Junior hay TOEFL iBT. 

1.4. Các hình thức thi TOEFL 

Hiện nay có tổng cộng 3 hình thức thi TOEFL phổ biến nhất: 

 • TOEFL iBT: Đây là hình thức thi được nhiều người biết đến nhất bởi nó là bài thi thế hệ mới của hệ thống các bài thi TOEFL. Hình thức này sử dụng Internet để chuyển trực tiếp đề từ ETS đến trung tâm tổ chức dự thi.
 • TOEFL CPT: Đối với hình thức này, thí sinh dự thi sẽ làm bài trực tiếp trên máy tính và không được phép ghi chút bất kỳ thông tin gì khi đang trong quá trình làm bài thi.
 • TOEFL PBT: Hình thức này ngày nay không mấy phổ biến, chỉ còn được áp dụng tại những khu vực thi nhỏ, không đủ kinh phí để tổ chức kỳ thi TOEFL iBT hay CPT. Thí sinh đăng ký dự thi theo hình thức này sẽ sử dụng bút chì và làm bài trực tiếp trên giấy.
NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Cấu trúc bài thi TOEFL 

Sau khi đã giải đáp thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi “TOEFL là gì?”, Bác Sĩ IELTS sẽ tiếp tục cung cấp đến các bạn cấu trúc bài thi TOEFL chuẩn nhất. Theo ETS, bài thi TOEFL bao gồm 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, diễn ra trong khoảng thời gian từ 3 giờ 10 phút – 4 giờ 20 phút. 

Cấu trúc bài thi TOEFL
Cấu trúc bài thi TOEFL

Cấu trúc cụ thể như sau: 

Bài thi Thời gian làm bài Số lượng câu hỏi Hình thức thi 
Đọc Trong khoảng từ 60 – 80 phút 
36 – 56 câu 
Thí sinh sẽ đọc 3 – 4 đoạn văn thuộc nhiều chủ đề khác nhau, sau đó trả lời  12 – 14 câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến bài đọc 
Nghe Trong khoảng từ 60 – 90 phút 34 – 51 câu Bài thi nghe được chia ra làm 2 phần: Phần 1: Thí sinh lắng nghe 4 – 6 bài nói, mỗi bài dài khoảng 3 – 5 phút và trả lời 6 câu hỏi tương ứng Phần 2: Thí sinh được lắng nghe từ 2 – 3 đoạn hội thoại dài khoảng 3 phút, sau đó trả lời 5 câu hỏi ở mỗi đoạn dựa vào những gì bạn vừa nghe 
Giải lao 10 phút Sau khi kết thúc hai bài thi Đọc và Nghe, thí sinh có 10 phút giải lao trước khi hoàn thành tiếp 2 bài thi còn lại 
Nói 20 phút 6 câu hỏiPhần thi nói có tổng cộng 6 câu hỏi: 2 câu hỏi đầu: Bạn sẽ được hỏi về những trải nghiệm cá nhân của bản thân hoặc những câu hỏi về cuộc sống của bạn4 câu hỏi còn lại: Bạn sẽ phải lắng nghe và hiểu thật kỹ để trả lời những câu hỏi được đưa ra bởi giám khảo
Viết 50 phút 2 câu hỏiPhần thi viết được chia ra làm 2 câu hỏi chính: Câu hỏi 1: Thí sinh đọc một đoạn văn hoặc nghe một bài giảng sau đó viết lại những gì bạn đã tiếp nhận được từ bài giảng, đoạn văn đóCâu hỏi 2: Thí sinh tiến hành viết dựa trên chủ đề được cho trước 

Xem thêm:

Đề thi TOEFL

Lệ phí thi TOEFL

3. Thang điểm của bài thi TOEFL 

Điểm của bài thi TOEFL được tính dựa trên tổng điểm của cả 4 bài thi thành phần, công thức tính như sau: 

Điểm tổng bài thi = Điểm bài thi (ĐBT) Nói + ĐBT nghe + ĐBT Đọc + ĐBT Viết

Thang điểm chính thức cho bài thi là từ 0 – 120 điểm, được chia đều cho cả 4 kỹ năng, tức tương đương từ 0 – 30 điểm cho mỗi kỹ năng. Thí sinh đạt điểm cao nhất là thí sinh sở hữu 120 điểm và thí sinh đạt điểm thấp nhất/không tham dự kỳ thi có số điểm là 0. 

4. Lịch thi và địa điểm thi TOEFL 

Lịch thi TOEFL được cập nhật liên tục theo năm với trung bình 4 – 5 kỳ thi/tháng tại Việt Nam. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình diễn biến của dịch COVID – 19 tại một số quốc gia mà kỳ thi TOEFL sẽ được tổ chức theo hình thức TOEFL iBT Home Edition (cho phép thí sinh thi tại nhà) nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh. 

Tại Việt Nam, IIG Việt Nam hiện đang là đơn vị duy nhất tại nước ta được ETS ủy quyền tổ chức chính thức các kỳ thi TOEFL. IIG hiện đang có địa điểm thi tại 3 thành phố lớn là Hà Nội – Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, cụ thể như sau: 

Tại Hà Nội:

 • Khoa Quốc tế Trường Đại học Quốc gia Hà Nội 
 • Trường Quốc tế Newton 
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Tại Thành phố Hồ Chí Minh:

 • Văn phòng IIG Việt Nam chi nhánh Hồ Chí Minh 
 • Trung tâm Ngoại ngữ Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM 

Tại Đà Nẵng:

 • Văn phòng IIG Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng 

5. Hướng dẫn đăng ký thi TOEFL

So với các bài thi chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế khác, thủ tục và quy trình đăng ký bài thi TOEFL nhìn chung thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần làm theo những bước sau đây là đã có thể hoàn tất đăng ký trong nháy mắt: 

 • Bước 1: Thí sinh truy cập vào trang web ets.org/toefl để đăng ký thi trực tuyến hoặc bạn có thể đến trực tiếp các địa điểm thi nêu trên. 
 • Bước 2: Bạn kiểm tra thư xác nhận được gửi qua email của mình sau khi đăng ký. Lưu ý: Thí sinh cần kiểm tra thật kỹ thông tin cá nhân, địa điểm và giờ thi được ghi trên thư. 
 • Bước 3: Vào ngày dự thi, thí sinh mang theo thư xác nhận và CMND/CCCD/Hộ chiếu bản gốc và còn thời hạn đến địa điểm dự thi 
 • Bước 4: Thí sinh sau khi đã hoàn tất bài thi sẽ được trả kết quả trong vòng 10 ngày. 
 • Bước 5: Sau khi nhận điểm, bạn đến địa điểm đã đăng ký thi nhận phiếu điểm. 

6. Tài liệu luyện thi TOEFL 

Khi bài thi TOEFL ngày càng phổ biến rộng rãi thì số lượng tài liệu ôn luyện cho bài thi này cũng đang tăng dần, trong đó bao gồm cả những tài liệu theo giáo trình, tài liệu được biên soạn bởi các thầy – cô có kinh nghiệm giảng dạy, luyện thi TOEFL. 

Nếu như bạn đang theo học trung tâm, tài liệu thường sẽ được phát tùy thuộc vào trình độ lớp mà bạn đang theo học. Còn nếu thí sinh đang tự ôn luyện tại nhà, bạn có thể tìm kiếm, tham khảo những tài liệu ngữ pháp, từ vựng, các đề thi mẫu trên mạng Internet hoặc tài liệu luyện thi của ETS. 

Một số quyển tài liệu hay mà người học TOEFL nên cân nhắc tham khảo: 

 • The Official Guide to the TOEFL Test 
 • Official TOEFL iBT Tests (Volume 2)
 • Cambridge Preparation for the TOEFL Test 
 • Longman Preparation course for the TOEFL Test
 • The Complete Guide to the TOEFL Test (iBT edition)
 • Vocabulary and Grammar for the TOEFL Test

7. Lợi thế của việc thi TOEFL 

Sau khi đã tìm hiểu được TOEFL là gì cũng như mọi thông tin cơ bản liên quan đến bài thi TOEFL, vậy liệu bạn đã hiểu hết được những gì mà tấm bằng ngoại ngữ danh giá này có thể mang đến cho mình hay chưa? Quả thật không sai khi nói chứng chỉ TOEFL là “bước đệm vàng” cho bạn trong con đường học vấn và cả sự nghiệp sau này. 

Chứng chỉ TOEFL
Chứng chỉ TOEFL

7.1. Có nhiều sự lựa chọn hơn trong học tập 

Như đã đề cập, hầu hết các trường đại học và cao đẳng tại Mỹ hiện nay xem chứng chỉ TOEFL như một điều kiện xét tuyển đối với sinh viên. Theo thống kê, hiện nay cũng đã có gần 10000 trường đại học, cao đẳng, cơ quan tại hơn 100 quốc gia đưa điểm thi TOEFL trở thành điều kiện tuyển sinh. Do vậy, sở hữu chứng chỉ này trong tay bạn hoàn toàn có cơ hội được học tập trong những môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. 

7.2. Nhiều điều tiện lợi hơn các bài thi khác 

Thí sinh có thể đăng ký tham dự kỳ thi trên các trang web thi được EST chấp thuận và hơn hết, EST hiện đang có điểm thi tại nhiều quốc gia trên thế giới, thuận tiện cho hầu hết thí sinh. Hơn nữa, thí sinh cũng có thể tiết kiệm được thời gian đi lại và chi phí ăn ở (nếu có) vì bài thi luôn được diễn ra trong vòng 1 ngày thay vì kéo dài như các kỳ thi khác. 

7.3. Đo lường chính xác khả năng sử dụng Tiếng Anh trong môi trường học thuật 

Bài thi TOEFL bao gồm 4 kỹ năng được thiết kế theo hình thức 100% Tiếng Anh học thuật, những câu hỏi và hình thức trả lời trong bài thi cũng được sắp xếp giống với lớp học thực tế. Qua đó, bài thi sẽ có thể phản ánh đúng năng lực sử dụng Tiếng Anh trong môi trường học thuật của thí sinh.

7.4. Đánh giá công tâm khả năng nói Tiếng Anh 

Đối với những kỳ thi chứng chỉ quốc tế khác, điểm thi của bạn được đánh giá bởi 1 giám khảo khảo thí trực tiếp. Tuy nhiên, ở kỳ thi TOEFL, bài thi nói của bạn sẽ được ghi âm lại và đánh giá bởi hội đồng gồm 3 – 6 giám khảo của ETS, từ đó tăng tính khách quan và công bằng cho phần thi của thí sinh. 

7.5. Tấm vé vàng mở ra những cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp 

Tại cái quốc gia sử dụng Tiếng Anh chuẩn Mỹ, chứng chỉ TOEFL luôn được đánh giá cao và được xem như một trong số những điều kiện tiên quyết để được làm việc trong các môi trường quốc tế, các công ty – tập đoàn đa quốc gia. Ngoài chứng chỉ TOEFL ra, còn có các chứng chỉ nên học mà sẽ giúp bạn có thể tự tin đàm phán mức lương cũng như cơ hội thăng tiến tại các công ty, doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

IELTS 6.0 làm được gì?

8. So sánh TOEFL với IELTS, TOEIC 

Nhìn chung, đây đều là ba chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế phổ biến nhất tại Việt Nam, dễ gây hoang mang, nhầm lẫn cho những người lần đầu nghe đến nó, vậy phân biệt ba chứng chỉ này như thế nào? 

8.1. Giống nhau 

Những điểm giống nhau của ba chứng chỉ TOEFL, TOEIC, IELTS: 

 • Đều là chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế dùng để kiểm tra, đánh giá năng lực, khả năng sử dụng Tiếng Anh của người dự thi. 
 • Đều được tổ chức bởi các tổ chức uy tín trên thế giới 
 • Bài thi không có khái niệm đậu hay rớt mà năng lực của thí sinh sẽ được đánh giá qua thang điểm chuẩn của từng bài thi 
 • Cả ba chứng chỉ này hiện nay đều được công nhận toàn cầu, do vậy, tùy thuộc vào loại chứng chỉ mà thí sinh dự thi, bạn sẽ có cơ hội học tập, làm việc, du học, định cư tại nhiều quốc gia khác nhau,…. 
 • Thời hạn của tất cả các chứng chỉ đều là 2 năm 

8.2. Khác nhau 

Ba chứng chỉ IELTS, TOEFL và TOEIC được phân biệt dựa trên những yếu tố sau đây:

 • Sự khác nhau về mục đích
 • Sự khác nhau về đặc điểm 
 • Sự khác nhau về độ khó 

Khác nhau về đặc điểm

TOEFLTOEICIELTS
Đơn vị sáng lậpViện khảo thí giáo dục Hoa kỳ (ETS)Viện khảo thí giáo dục Hoa kỳ (ETS)Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và IDP
Thời gian làm bài thi200 – 270 phút 2 giờ2 giờ 45 phút
Hình thức thi Thi trên giấy hoặc trên máy tính Thí sinh làm bài thi trên giấy Thi trên giấy hoặc trên máy tính 
Số lượng câu hỏi 70 – 121 câu (chưa tính phần Nói và Viết)200 câu 80 câu (chưa tính phần Viết và Nói)
Kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết Chủ yếu là Nghe và Đọc Nghe – Nói – Đọc – Viết
Mức độ phổ biến Mỹ Toàn cầu Anh, Úc và Châu Âu

Khác nhau về mục đích 

Mục đích TOEFL IELTSTOEIC
Làm việc tại các công ty/doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam xxChứng chỉ phù hợp
Du học hoặc làm việc tại Anh, Australia hoặc New ZealandxChứng chỉ phù hợpx
Làm hồ sơ du học tại Bắc Mỹ Chứng chỉ phù hợp xx
Kiểm tra một cách chính xác nhất trình độ Tiếng Anh xChứng chỉ phù hợpx

Khác nhau về độ khó 

Mặc dù đều là chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế dùng để kiểm tra, đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Anh của người dự thi nhưng nó lại được áp dụng cho đa dạng các mục đích khác nhau như: định cư, du học, làm việc tại các công ty nước ngoài, xin học bổng,….. nên độ khó của ba chứng chỉ này cũng được phân theo cấp độ. 

Trong đó, IELTS và TOEFL được xếp tương đương nhau, là hai bài thi khó hơn TOEIC: 

IELTS = TOEFL > TOEIC

9. Luyện thi TOEFL ở đâu hiệu quả và uy tín? 

Luyện thi TOEFL cam kết đầu ra cùng IELTS Vietop
Luyện thi TOEFL cam kết đầu ra cùng IELTS Vietop

Sau khi đã tìm hiểu TOEFL là gì, chắc hẳn bạn cũng đang rất nóng lòng muốn sở hữu ngay cho mình chứng chỉ Tiếng Anh đầy quyền lực này. Tuy nhiên, để có thể sớm đạt được mục tiêu ngoại ngữ của mình, việc chọn lựa trung tâm giảng dạy uy tín là vô cùng quan trọng. IELTS Vietop tự hào là đơn vị chuyên luyện thi TOEFL với cam kết chuẩn đầu ra cho học viên cùng với lộ trình học phù hợp với từng trình độ người học. 

Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên chuyên giảng dạy, ôn luyện TOEFL tại IELTS Vietop được chúng tôi tuyển chọn đều từng có thành tích cao trong các kỳ thi chứng chỉ TOEFL, có dày dặn kinh nghiệm dự thi. Không những vậy, sự tận tâm, nhiệt huyết và yêu nghề của đội ngũ giáo viên còn là điều khiến cho hàng trăm bạn học viên đang theo học tại đây cảm thấy vô cùng thích thú, từ đó tạo ra môi trường luyện thi thoải mái, không áp lực, giúp học viên tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. 

Chúng tôi cam kết sẽ là người bạn đồng hành của mọi học viên trên hành trình chinh phục tấm bằng TOEFL danh giá, giúp bạn trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai. Hãy liên hệ ngay với IELTS Vietop thông qua website: https://www.ieltsvietop.vn/ hoặc số hotline: 0899 172 227

Xem thêm:

Thi thử TOEFL ITP online miễn phí

10. Lời kết

Sau bài viết này, Bác sĩ IELTS hy vọng rằng bạn đã có thể hiểu được TOEFL là gì cũng như tất tần tật các thông tin liên quan đến chứng chỉ TOEFL. Trong tương lai, nếu bạn đang có dự định học và thi chứng chỉ ngoại ngữ này, đừng ngần ngại liên hệ Bác Sĩ IELTS hoặc IELTS Vietop để được hỗ trợ tận tình nhất nhé!