Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Top 13 trang web nghe chép chính tả tiếng Anh hiệu quả [2023]

Như đã biết, trong các phần thi tiếng Anh nói chung và thi IELTS nói riêng thì phần thi listening là một trong những phần thi khó nhất. Để đạt điểm cao trong phần thi listening, đòi hỏi bạn phải luyện nghe với nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, luyện nghe IELTS bằng cách ghi chép chính tả là một trong những cách hay nhất hiện tại.

Để luyện nghe đạt kết quả tốt nhất, việc tìm kiếm một trang web luyện nghe chép chính tả tiếng Anh chất lượng là một điều vô cùng cần thiết. Vì vậy, Bác sĩ IELTS sẽ giúp bạn tìm ra những trang web nghe chép chính tả tiếng Anh chất lượng nhất hiện nay qua bài viết sau đây.

Web luyện nghe chép chính tả tiếng Anh
Web luyện nghe chép chính tả tiếng Anh

1. Các web luyện nghe chép chính tả tiếng Anh

1.1 Listen a minute – Web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất

Là một trong những phần mềm chép chính tả tiếng Anh uy tín, Listen a minute sở hữu gần hơn 500 chủ đề được sắp xếp hệ thống theo bảng chữ cái từ A – Z. 

Ở mỗi chủ đề là đoạn bài ghi âm dài khoảng một phút, bạn có thể trải nghiệm làm bài kiểm tra trực tuyến, thực hiện những hoạt động làm bài kiểm tra nghe bằng cách: điền vào chỗ trống, bài tập ngữ pháp, chính tả hoặc kiểm tra từ vựng,…Ở mỗi phần kịch bản nghe chi tiết là một gợi ý về trang web bổ ích về vấn đề nhàm chán trong việc nghe chép chính tả.

Listen a minute - Web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất
Listen a minute – Web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất

1.2 Breaking news English – Web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất

Đã không còn xa lạ trong hệ thống các trang web nghe chép chính tả tiếng Anh, Breaking news English mang đến những mẫu tin với 7 cấp độ khác nhau từ 0 – 6 level. Mỗi cấp độ là dạng đọc khác nhau của tin tức theo tốc độ từ chậm đến nhanh nhất. 

Những nội dung của web nghe chép chính tả tiếng Anh Breaking news English thường sẽ chứa đầy những bài báo với các âm thanh đi kèm, những dạng bài tin tức đi kèm với đó là nhiều hoạt động đi kèm với mỗi bài viết. Tại đây, bạn có thể chọn lọc và nghe chép chính tả tùy cấp độ, transcript bài dịch giúp mình kiểm tra, sửa lỗi sai lại một cách chi tiết.

Breaking news English - Web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất
Breaking news English – Web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất

1.3 Listen and Write – Web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất

Khi nhắc đến trang web nghe chép chính tả tiếng Anh hiệu quả không thể không nhắc đến Listen and Write, những bài nghe tiếng Anh được phân chia theo nhiều cấp độ giúp thuận thiện trong việc chọn lọc và ghi chép phù hợp với level năng lực của mỗi người. 

Những nội dung của trang web này vô cùng đa dạng, sở hữu nhiều chủ đề khác nhau, có đi kèm các mục kiểm tra theo từng level thách thức bản thân, audio,… và cùng với rất nhiều danh mục hay đang chờ bạn khám phá.

Listen and Write - Web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất
Listen and Write – Web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất

Xem thêm:

Trang web giải bài tập tiếng Anh

Các trang web luyện nghe tiếng Anh

Trang web học phát âm tiếng Anh online miễn phí

1.4 Trainyouraccent – Web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất

Là một thành viên của cộng đồng luyện thi IELTS chắc hẳn bạn phải biết về việc IELTS listening có chứa đa dạng các bài nghe từ nhiều giọng khác nhau Anh – Anh, Anh – Mỹ và Anh – Úc. Để hoàn thành được bài thi này với điểm số cao thì trước tiên bạn phải hiệu và phân biệt được các giọng tiếng Anh.

Vì vậy, điều quan trọng nhất trong quá trình luyện thi nghe IELTS chính là bạn phải nghe được tất cả giọng tiếng Anh khác nhau. Trainyouraccent chính là phần mềm chứa những nguồn tài liệu hữu ích giúp các bạn vững bước trên hành trình này. 

Trainyouraccent – Web nghe chép chính tả tiếng Anh

1.5 TED – Web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất

Được biết đến rộng rãi là một trong những website hay, có những kiến thức hữu ích được tổng hợp từ nhiều lĩnh vực với lượng thông tin đa dạng trong cuộc sống. Những ngữ trong TED mang tính học thuật, tốc độ nói khá nhanh và đa dạng từ nhiều Quốc gia. Cùng với đó là nội dung khơi gợi sự hiểu biết, học hỏi từ những người có trình độ và có ảnh hưởng.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những video theo chủ đề hoặc thời lượng, hoặc chỉ đơn giản là duyệt tất cả các cuộc thảo luận có sẵn ngay trên trang chủ của TED, bài nghe luôn có script cụ thể, dễ đọc rất thuận tiện để luyện nghe và ghi chép.

TED - Web nghe chép chính tả tiếng Anh
TED – Web nghe chép chính tả tiếng Anh

1.6 ELLLO – Web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất

Sở hữu một thư viện luyện nghe Tiếng Anh khổng lồ, ELLLO mang đến cho bạn rất nhiều bài học. Một bộ sưu tập lớn những tệp âm thanh và video giúp bạn truy cập vào các clip từ những diễn giả lớn trên thế giới. Có 6 trình độ Low beginner – Advanced giúp bạn dễ dàng nghe theo level của mình. 

Những file ghi âm ngắn, các bài nghe ngắn thường sẽ có một đến hai người nói. Bạn có thể tìm clip theo chủ đề, kênh truyền thông hoặc quốc tịch của diễn giả. Những file âm thanh thường sẽ đi kèm với một script, chúng sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc check lại phần nghe và kiểm tra chính tả tiếng Anh, dễ học thêm từ vựng hơn mỗi ngày.  

ELLLO - Web nghe chép chính tả tiếng Anh
ELLLO – Web nghe chép chính tả tiếng Anh

1.7 Spotlight – Web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất

Một website cực hay mà bạn không nên bỏ qua nữa đó là Spotlight, kênh chuyên để cho những người học tiếng Anh nói chung là học IELTS nói riêng để luyện nghe. Những bài nghe sẽ được phân chia một cách đa dạng theo từng chủ đề, với kỳ vọng áp ứng cho kỳ thi IELTS giúp các bạn áp dụng tiếng Anh trong cuộc sống thường ngày.

Điểm nổi trội của trang web nghe chép chính tả tiếng Anh – Spotlight chính là sở hữu tốc độ người nói khá chậm, giúp người nghe nghe được rõ lời, đây là một website hữu ích cho người mới tập nghe có thể nghe và kịp ghi chép được.

Spotlight - Web nghe chép chính tả tiếng Anh
Spotlight – Web nghe chép chính tả tiếng Anh

1.8 Voicetube – Web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất

Có thể nói Voicetube là kênh tiếng Anh cực kỳ tuyệt vời và được rất nhiều người yêu thích. Trang web được xây dựng với những video tiếng Anh mang tính chất chia sẻ về mọi chủ đề thú vị và được yêu thích trong cuộc sống. 

Khi luyện nghe ở website này, người học có thể luyện nghe và xem theo dõi script ở mỗi video. Còn một điều khá thú vị ở kênh này đó chính là các bạn có thể tạo nên một audio riêng biệt từ một câu nói tiếng Anh của người nói. Điều này giúp những người mới bắt đầu luyện nghe có thể dễ dàng nghe rõ từng từ và dịch kịp theo tốc độ nói của người nói.

Voicetube - Web nghe chép chính tả tiếng Anh
Voicetube – Web nghe chép chính tả tiếng Anh

Xem thêm:

Website đọc câu tiếng Anh giọng chuẩn

Web kiểm tra phát âm tiếng Anh miễn phí

1.9 Social Subtitle – Web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất

Đây là một trang web nghe chép chính tả tiếng Anh khá hay, do một số người Việt tổng hợp lại những video tiếng Anh hay nhất từ nhiều nguồn khác nhau. Chủ yếu là những video được lấy từ kênh TED, những video này đã có sự chọn lọc về tính học thuật, hiệu quả và mức độ dễ nghe phổ biến, phù hợp với level của nhiều người bởi mỗi video đều có phụ đề kèm theo.

Social Subtitle - Web nghe chép chính tả tiếng Anh
Social Subtitle – Web nghe chép chính tả tiếng Anh

1.10 ESL LOUNGE – Web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất

ESL Lounge là một trong những trang web có phần nghe khá đa dạng, trang web cung cấp các bài tập nghe hiểu và được chia thành 4 cấp độ khá nhau: từ dễ đến khó, và đặc biệt hơn hết là trang web này có thêm phần nghe riêng về tiếng Anh thương mại sẽ giúp nhiều cho công việc của bạn.

Sở hữu kênh thông tin đa dạng, mỗi bài kiểm tra thường sẽ đi kèm với một hoạt động nghe trước. Bài kiểm tra trắc nghiệm sẽ dựa trên bài luyện nghe và các hoạt động sau đó, gồm có: bài tập về từ vựng,  bài tập nghe hiểu đến từ nhiều dạng (trắc nghiệm, true/false,…, cùng với đó là phụ đề kèm theo giúp bạn dễ dàng theo dõi học tập.

ESL LOUNGE - Web nghe chép chính tả tiếng Anh
ESL LOUNGE – Web nghe chép chính tả tiếng Anh

1.11 Lyrics Training – Web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất

Lyrics Training được sử dụng là một công cụ trực tuyến giúp bạn có thể nghe những bài hát mà ở đó bạn được lựa chọn xem lời hoặc không xem lời. Bạn có thể sử dụng để hát theo những bài hát ở đó theo chế độ Karaoke hoặc cũng có thể thử thách bản thân bằng chế độ trò chơi,…

Đây là hệ thống giúp theo dõi sự tiến bộ của bạn và giúp cạnh tranh với những người dùng khác. Khi bạn nghe và chép lời bài hát, ngoài việc nó là một hoạt động khá thú vị ra thì việc nghe chép và kiểm tra lại sẽ giúp bạn dễ dàng nhớ từ vựng hơn, cũng giúp bạn thuộc được bài hát tiếng Anh mình yêu thích nhất phải không nào!

Lyrics Training - Web nghe chép chính tả tiếng Anh
Lyrics Training – Web nghe chép chính tả tiếng Anh

1.12 British Council – Web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất

​​British Council là một trang web nghe chép chính tả tiếng Anh cực hay, trang web sẽ được phân chia theo từng cấp độ khác nhau với 5 level như sau: A1, A2, B1, B2, C1. Những đoạn audio thường sẽ khá ngắn thông thường chỉ từ 1 – 3 phút. 

Ở mỗi bài nghe đều sẽ có những phần đọc hiểu, trước và sau khi nghe đều sẽ có các phần bài tập tương ứng theo từng dạng bài cụ thể. Nội dung bài nghe đa dạng, được nghe theo các chủ đề rõ ràng. Câu hỏi đi kèm câu trả lời, bảng điểm thuận tiện cho việc ghi chú giúp bạn theo dõi tiến độ rõ ràng hơn, đặc biệt hơn là transcript khá chi tiết và thuận tiện. 

British Council - Web nghe chép chính tả tiếng Anh
British Council – Web nghe chép chính tả tiếng Anh

1.13 Talk English – Web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất

Talk English là một trang web nghe chép chính tả tiếng Anh không thể bỏ qua với các bài luyện nghe cho các trình độ từ cơ bản (Basic), trung cấp (Intermediate) đến trình độ nâng cao (Advanced).

Ở trước mỗi bài luyện nghe, trang web sẽ có các bước hướng dẫn cụ thể từng bước, các bạn có thể tham khảo để giúp quá trình luyện nghe được hiệu quả hơn.

Nội dung của trang web này chủ yếu xoay quanh về các cuộc hội thoại, sau khi bạn nghe một cuộc trò chuyện, chúng ta sẽ phải hoàn thành một bài làm kiểm tra và sau đó là nghe chép chính tả kết hợp với việc mở transcript bài dịch để check lại nhé.

Talk English - Web nghe chép chính tả tiếng Anh
Talk English – Web nghe chép chính tả tiếng Anh
NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Chép nghe chép chính tả tiếng Anh cơ bản như thế nào cho hiệu quả?

Tốc độ bài nghe quá nhanh chính là một trong những vấn đề khó khăn nhất mà các bạn học viên thường mắc phải. Cho dù đó là một đoạn hội thoại ngắn dưới 1 phút, nhưng thời gian mà các bạn nghe và chép đôi khi hơn 20 phút. Bởi việc nghe đi nghe lại nhiều lần sẽ khiến bạn mất thời gian và ảnh hưởng đến độ chính xác của đáp án. 

Để giải quyết vấn đề này, các bạn hãy thử áp dụng một vài cách sau từ Bác sĩ IELTS:

  • Khi nghe những video ví dụ như trên trang web của TED hoặc những kênh tương tự thì bạn nên luyện tập với tốc độ 0.75 hoặc 0.5 trong thời gian đầu, sau đó mới tăng dần tốc độ lên.
  • Trường hợp đã nghe đến lần thứ 3, thứ 4 mà vẫn chưa nghe được thì bạn có thể nghe theo từ khóa, một vài từ vựng. Sau đó, bật subtitle hoặc audio script lên để xem nó là từ mới nào. 
  • Sau khi đã xem mục subtitle hoặc audio script, thì nên nhớ hãy tra từ điển ngay sau đó để nhớ nghĩa của từ mới và tập dịch lại câu văn mà mình vừa chép được.
  • Trong suốt quá trình nghe, khi pause lại các câu văn hoặc chỉ vài cụm từ bạn phải diễn tả được đầy đủ ý nghĩa của nó. Hãy cẩn thận nhẫm lại nó ra miệng. Bởi việc này hỗ trợ rất tốt cho trí nhớ ngắn hạn (short-term memory) và khả năng tập trung (concentration) của bạn rất tốt khi nghe.

Xem thêm:

Web viết lại câu tiếng Anh

Web đọc truyện tranh tiếng Anh

Trang web dịch tiếng Việt sang tiếng Anh

Bác sĩ IELTS đã vừa tổng hợp những trang web nghe chép chính tả tiếng Anh tốt nhất phù hợp với bạn. Cùng với đó các bạn đừng quên duy trì động lực và thói quen luyện nghe của mình trong một thời gian dài để đạt được kết quả tốt nhất. Hi vọng rằng với những gợi ý trên các bạn có thể tìm được động lực và gặt hái được nhiều thành công nhé!