Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Bằng IELTS có thời hạn bao lâu? Có thể kéo dài thời hạn bằng IELTS không?

Thông thường, các chứng chỉ ngoại ngữ Quốc tế đều có thời hạn sử dụng và bằng IELTS cũng vậy. Hiện nay, IELTS là một chứng chỉ về năng lực ngoại ngữ được nhiều người lựa chọn, vậy liệu bạn đã biết bằng IELTS có thời hạn bao lâu chưa? Hãy cùng Bác sĩ IELTS đi tìm câu trả lời chi tiết trong bài viết này nhé!

1. Bằng IELTS có thời hạn bao lâu?

Bằng IELTS có thời hạn bao lâu
Bằng IELTS có thời hạn bao lâu?

Cho tới nay, bằng IELTS được cấp bởi 2 đơn vị uy tín trên Thế giới là BC và IDP đều chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm tính từ ngày thi IELTS. Nghĩa là, sau 2 năm, chứng chỉ IELTS của bạn sẽ không được công nhận và sẽ phải tham gia thi lại để lấy tấm bằng mới nếu muốn sử dụng tiếp. Do vậy, để tận dụng được nhiều nhất lợi thế của chứng chỉ này, các bạn nên tính toán thời gian thi sao cho phù hợp với nhiều dự định lớn của bản thân và tranh thủ nắm bắt những cơ hội mới ngay khi sở hữu tấm bằng IELTS quyền lực nhé!

NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Tại sao bằng IELTS chỉ có giá trị trong 2 năm?

Đây là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều thí sinh sau khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Bằng IELTS có giá trị bao lâu?”. Lý do được giải thích cho câu hỏi này đó là, theo sự nhận xét của nhiều chuyên gia, 2 năm là khoảng thời gian đủ để khả năng tiếng Anh của người học thay đổi khác so với trình độ ban đầu. Nếu trong khoảng thời gian này, người học không liên tục trau dồi, rèn luyện tiếng Anh thì khả năng ngoại ngữ sẽ giảm xuống, khác so với trình độ được công nhận trong chứng chỉ IELTS của 2 năm trước.

Do vậy, kể cả khi đã sở hữu chứng chỉ IELTS, bản thân người sở hữu vẫn nên tự luyện tập, trau dồi thường xuyên để giữ vững phong độ tiếng Anh như trong chứng chỉ đã công nhận.

Vậy, chỉ trong 2 năm chúng ta nên làm thế nào để tận dụng được nhiều nhất giá trị của chứng chỉ này? Hãy cùng Bác sĩ IELTS đi tìm hiểu tiếp trong phần dưới đây.

Xem thêm:

Thi IELTS có khó không?

Học IELTS mất bao lâu?

Bằng IELTS có tác dụng gì?

3. Làm cách nào để tận dụng giá trị bằng IELTS trong 2 năm

Như đã nói bên trên, thí sinh nên cân nhắc, xem xét và đánh giá những dự định lớn của bản thân để không lãng phí 2 năm thời hạn của chứng chỉ IELTS sau khi thi. Vậy, đó là những dự định, mục đích lớn nào nên dùng tấm chứng chỉ này? Hãy cùng tham khảo những gợi ý dưới đây khi tấm bằng IELTS sẽ là đòn bẩy cực lợi thế cho người sở hữu nó.

Làm cách nào để tận dụng giá trị bằng IELTS trong 2 năm
Làm cách nào để tận dụng giá trị bằng IELTS trong 2 năm

3.1. Chứng minh cho năng lực ngoại ngữ của bản thân

Trong thị trường việc làm, việc những ứng viên có năng lực ngoại ngữ tốt có khả năng tìm được việc chất lượng và mức lương cao hơn những ứng viên khác. Hơn thế nữa, họ còn có tiềm năng ứng tuyển vào những vị trí của các công ty nước ngoài, tập đoàn đa quốc gia, hay làm nhiều việc cùng một lúc ví dụ như vừa đi làm việc hành chính chuyên môn, vừa có thể đi dạy thêm tiếng Anh… Nhưng để ứng tuyển vào những vị trí như này, ngoài việc chuyên môn tốt thì hầu hết bắt buộc phải có thêm một minh chứng cho năng lực ngoại ngữ của bản thân để làm nổi bật lên trong hồ sơ xin việc.

Bởi vậy, nếu như bạn đã có một kiến thức chuyên môn sâu sắc, việc có thêm khả năng tiếng Anh tốt thì con đường công việc của bạn sẽ trở nên rất thuận lợi, vượt xa người khác một quãng đường. Do vậy, việc học và sở hữu chứng chỉ IELTS trong trường hợp này là một sự đầu tư cực kì chính xác để nâng tầm bản thân và hội nhập hóa với Thế giới.

Ngoài ra, đối với các bạn sinh viên mới ra trường, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng đào tạo người mới chưa có kinh nghiệm nhưng yêu cầu có ít nhất 1 ngoại ngữ là tiếng Anh thì rất phổ biến trong các hội nhóm tìm việc làm. Tóm lại, việc sở hữu chứng chỉ IELTS trong mục đích chứng minh khả năng ngoại ngữ của bản thân sẽ là một sự cạnh tranh rất lớn so với các ứng viên khác.

3.2. Điều kiện du học bắt buộc

Trong thời đại công nghệ hiện nay, du học là một hình thức học tập được nhiều người lựa chọn để có tấm bằng quốc tế danh giá. Tuy nhiên, việc nộp hồ sơ để đi du học với cả hình thức du học nước ngoài hay cả việc du học tại chỗ thì có một điều kiện bắt buộc đối với tất cả các thí sinh là chứng chỉ ngoại ngữ IELTS đối với chương trình học tiếng Anh. Tùy theo chương trình học, mà band điểm tối thiểu IELTS cũng khác nhau, ví dụ như chương trình Cao đẳng, Đại học thường yêu cầu IELTS 6.5+, chương trình Thạc sĩ thường IELTS 7.0+…

Do đó, để có thể tham gia chương trình du học, điều kiện bắt buộc đó là bạn phải đạt band điểm theo yêu cầu của trường và còn thời hạn bằng IELTS khi nộp hồ sơ xét tuyển.

3.3. Được cộng điểm ưu tiên và xét tuyển thẳng vào nhiều trường Đại học

Bằng IELTS còn có một lợi thế rất lớn đối với người học ngay từ khi còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường. Cụ thể là với chứng chỉ IELTS 4.0+, học sinh lớp 12 đã được nhận điểm 10 với môn tiếng Anh mà được miễn thi xét tốt nghiệp môn học này. Đây là một ưu thế rất lớn cho các bạn học sinh để vừa được nhận điểm tuyệt đối, vừa giảm được áp lực phòng thi 1 môn học và có thời gian để tập trung ôn tập nâng điểm những môn học khác cho việc đạt điểm tốt nhất để xét vào Đại học.

Không những vậy, hiện nay có nhiều trường Đại học công lập top 1 như Kinh tế quốc dân, Bách Khoa, Ngoại thương… sẵn sàng cộng thêm điểm nếu các bạn học sinh có band điểm IELTS cao. Việc cộng điểm ưu tiên này không chỉ giới hạn với điểm số 10, mà còn có thể cao hơn đến 16 điểm tùy vào từng quy định của từng trường Đại học khác nhau. Và với tấm bằng IELTS này, bạn còn có thể được miễn học các học phần tiếng Anh ngay sau khi trở thành tân sinh viên của các trường Đại học. Chứng chỉ IELTS thật là nhiều lợi thế cho người sở hữu đúng không các bạn?

Quay lại với vấn đề được đề cập trong bài viết này, đối với các bạn học sinh, việc lựa chọn thời điểm thi IELTS là vô cùng quan trọng, sao cho khi cần sử dụng bằng để xét tuyển cho kỳ thi tốt nghiệp THPT thì thời hạn chứng chỉ IELTS vẫn phải nằm trong khoảng dưới 2 năm kể từ ngày thi.

Tuy nhiên, các bạn học sinh cũng cân nhắc không nên thi IELTS quá gấp, quá gần đợt thi tốt nghiệp vì áp lực ôn thi nhiều môn cùng lúc lớn, khó để đạt band điểm IELTS cao nhất và ảnh hưởng sang các môn học khác. 

Tham khảo thêm:

Nên học IELTS từ lớp mấy?

Du học cần IELTS bao nhiêu?

Các trường đại học tuyển thẳng IELTS

3.4. Xin việc trong các công ty nổi tiếng nước ngoài

Như đã đề cập ở mục 3.1, để có thể được làm trong môi trường quốc tế thì việc sở hữu và chứng minh năng lực ngoại ngữ tốt là một điều không thể thiếu ngay từ vòng gửi CV đầu tiên của ứng viên.

Hầu hết các công việc trong các công ty nổi tiếng nước ngoài sẽ xem xét rất kỹ ứng viên thông qua vòng này, nếu bạn là một người ngoại quốc, chưa từng làm việc hay học tập trong môi trường quốc tế, thì gần như bạn phải chứng minh được trình độ ngoại ngữ thông qua các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ Quốc tế ví dụ như chứng chỉ IELTS, có như vậy, cơ hội để đi sâu và được nhận công việc chính thức mới có thể chắc chắn.

Tuy nhiên, đối với các tổ chức, công ty nước ngoài nổi tiếng, thì việc nộp chứng chỉ IELTS vẫn còn trong thời hạn là một điều bắt buộc, nó vừa chứng minh cho năng lực của người xin việc, vừa giúp CV của bạn nổi bật hơn so với những ứng viên khác.

3.5. Làm giảng viên hoặc trợ giảng ngoại ngữ

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ tuyển dụng vị trí Giảng viên hoặc trợ giảng tiếng Anh mà không yêu cầu kinh nghiệm, miễn sao ứng viên đã và đang sở hữu tấm bằng IELTS còn thời hạn sử dụng. Đây được coi là một công việc có mức lương đang ở tầm khá và cao so với mặt bằng chung trong thị trường công việc. Điều này một lần nữa cho chúng ta thấy giá trị vượt trội của bằng IELTS.

Mặc dù vậy, yêu cầu về thời hạn chứng chỉ IELTS cho những công việc này rất khắt khe vì nó thể hiện được trình độ của người dạy và quan trọng hơn là đại diện cho uy tín của trung tâm ngoại ngữ họ làm việc.

Làm giảng viên hoặc trợ giảng ngoại ngữ
Làm giảng viên hoặc trợ giảng ngoại ngữ

4. Có thể kéo dài thời hạn chứng chỉ IELTS không?

Để có thể trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng một lần nữa xem lại đáp án của câu hỏi “Chứng chỉ IELTS có thời hạn bao lâu” trong phần đầu tiên, câu trả lời đó là 2 năm. Điều này đồng nghĩa với việc, sau 2 năm kể từ ngày thi, chứng chỉ được cấp bởi 2 tổ chức quốc tế IDP hoặc BC cho trình độ tiếng Anh của bạn là không còn hiệu lực. Để tiếp tục gia hạn hay kéo dài thời hạn chứng chỉ IELTS chỉ có thể thông qua một hình thức duy nhất đó là đăng ký tham gia thi lại và được cấp chứng chỉ với thời hạn mới, ngoài ra không có hình thức gia hạn khác sau khi chứng chỉ này hết hạn.

Việc thi lại IELTS cũng là một cách đánh giá chính xác và liên tục về năng lực của người sở hữu tấm bằng cũng như độ uy tín mà tấm bằng IELTS được công nhận trên hầu hết khắp Thế giới. Bên cạnh đó, thời hạn chứng chỉ cũng nhắc nhở cho người sở hữu về việc phải trau dồi kiến thức tiếng Anh mỗi ngày sao cho vẫn giữ vững hoặc cố gắng phát triển hơn năng lực ngoại ngữ của bản thân.

Vậy là Bác sĩ IELTS đã đồng hành cùng bạn để cùng làm rõ các thắc mắc xoay quanh câu hỏi chính bằng IELTS có thời hạn bao lâu, mong rằng thông qua bài viết này, các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích trên hành trình chinh phục tấm chứng chỉ vàng IELTS này nhé!