Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Thi IELTS có khó không? Tổng hợp những cách giúp bạn vượt qua kỳ thi IELTS 

IELTS là kỳ thi tiếng Anh không còn xa lạ với các bạn trong cộng đồng ôn luyện tiếng Anh. Những tấm vé cơ hội mà chứng chỉ này mang lại giúp mọi người đạt được nhiều thành công hơn trong học tập, công việc và cả cuộc sống. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều bạn thắc mắc rằng “thi IELTS có khó không?”.

IELTS là một trong những kỳ thi quốc tế hàng đầu chắc chắn sẽ có những tiêu chuẩn khắt khe nhất định. Tuy nhiên đã có rất nhiều người chinh phục số điểm IELTS rất cao, vì vậy không gì là không thể. Sau đây hãy cùng Bác sĩ IELTS giúp bạn giải đáp câu hỏi thi IELTS có khó không nhé!

Thi IELTS có khó không? Những khó khăn khi thi IELTS
Thi IELTS có khó không? Những khó khăn khi thi IELTS

1. Kỳ thi IELTS là gì? Mọi thứ bạn cần biết về kỳ thi IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là kỳ kiểm tra đánh giá năng lực mà mức sử dụng tiếng Anh của các bạn thí sinh thông qua 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi IELTS được sáng lập bởi ba tổ chức là ESOL của đại học Cambridge, Hội đồng Anh (British Council) và cuối cùng là tổ chức giáo dục IDP.

Chứng chỉ quốc tế IELTS còn được công nhận tại hơn 10.000 trường đại học và hơn 140 quốc gia trên thế giới.

Những điều cơ bản cần biết về kỳ thi IELTS:

  • Kỳ thi IELTS được chia làm hai hình thức thi là: IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General (Tổng quát). Mỗi đối tượng sẽ sử dụng các loại chứng chỉ khác nhau tùy thuộc theo mục đích của mình.
  • Bài thi IELTS sẽ bao gồm 4 phần: Nghe, Nói, Đọc, Viết với tổng thời gian thi gồm 180 phút.
  • Thang điểm của bài thi IELTS từ 0 – 9 điểm theo mức độ đánh giá từ không biết gì đến sử dụng thành thạo tiếng Anh.
  • Hiệu lực sử dụng chứng chỉ IELTS là 2 năm kể từ ngày cấp bằng.
  • Hiện tại IDP và BC là hai đơn vị được cấp phép tổ chức kỳ thi IELTS trên giấy và trên máy tính.
  • Lệ phí thi IELTS: Lệ phí thi IELTS được tính từ 01/02/2022 đến 31/12/2022 ở IDP được quy định chính thức là 4,300,000 VNĐ. Còn ở Hội đồng Anh BC là 4.664.000 VNĐ (áp dụng cho các thí sinh đăng ký thi từ 06/06/2022 đến hết 31/12/2022).
Kỳ thi IELTS là gì? Mọi thứ bạn cần biết về kỳ thi IELTS
Kỳ thi IELTS là gì? Mọi thứ bạn cần biết về kỳ thi IELTS
NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Thi IELTS có khó không?

Nhiều chuyên gia đã nghiên cứu về độ khó của 3 kỳ thi quốc tế phổ biến nhất hiện nay được thể hiện như sau: IELTS = TOEFL > TOEIC.

Có thể thấy, IELTS không phải là một kỳ thi khó nhiều so với những kỳ thi khác, mà nó sẽ giúp bạn đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh ở những tiêu chuẩn khác hơn. Vậy thi IELTS có khó không? Nếu bạn chuẩn bị sẵn sàng cho 6 yếu tố dưới đây thì kỳ thi IELTS sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. 

2.1. Đặt mục tiêu rõ ràng

Khi muốn chinh phục kỳ thi IELTS, điều đầu tiên là bạn bắt buộc phải có chính là thiết lập mục tiêu rõ ràng. Bạn cần phải xác định được lý do mình muốn học IELTS là gì? Bạn đặt ra được mục tiêu của bạn là để du học, định cư hay để được tuyển thẳng vào các trường đại học,.. Từ đó, giúp bạn lựa chọn được phương pháp luyện thi phù hợp.

Đừng thấy những người xung quanh mình học mà muốn học theo, bạn cứ lấy động lực từ chính đam mê và định hướng của mình. Cho dù học ở trung tâm hay tự học thì khi có mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn có động lực và quyết tâm thực hiện thành công. Trong suốt kỳ bạn nên giữ động lực quyết tâm hướng đến mục tiêu của mình.

2.2. Có sự chăm chỉ và cần cù

Ngoài việc đặt mục tiêu, bạn còn phải chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày, tạo thói quen liên tục để cải thiện trình độ của bản thân. Việc học ngoại ngữ không phải là chuyện ngày 1, ngày 2 là có thể thành công. Bạn phải cần thời gian để xây dựng lộ trình và luyện tập, thực hành liên tục thì mới đạt kết quả tốt nhất.

Để hiệu quả nhất thì bạn nên xây dựng một lộ trình cụ thể và hướng đến lộ trình đó theo đúng kế hoạch.

2.3. Đặt ra mục tiêu về điểm số mình mong muốn

Việc tiếp theo bạn cần làm là đặt ra số điểm mình mong muốn đạt được. Đây là điều vô cùng quan trọng giúp bạn định hướng rõ ràng về hành trình mình đang hướng đến. Bạn cần làm nhiều thứ để đạt được cột mốc mà mình đặt ra. 

Tuy nhiên, để có được đạt được điều đó bạn cần phải biết mình đang ở đâu, nếu là người mới đang bắt đầu từ con số 0 thì bạn không nên đặt mục tiêu của mình quá cao. Mà thay vào đó hãy chia nhỏ hành trình thành những cột mốc nhỏ như 3.5, 5.5 và dần lên cột mốc lớn hơn. 

Khi hiểu rõ được mục tiêu của bản thân thì bạn chỉ cần bổ sung cho những điểm mình còn thiếu, sau khi đạt được từng cột mốc thì bạn hoàn toàn có thể chinh phục được IELTS.

2.4. Xây dựng lộ trình học tập một cách hiệu quả

Khi đã có mục tiêu rõ ràng điều tiếp theo là bạn nên xây dựng lộ trình học tập một cách hiệu quả, cùng quyết tâm mạnh mẽ bạn cũng nên có một lộ trình luyện thi thật khoa học để giúp tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nếu không thể tự xây dựng lộ trình, bạn có thể tham gia các khóa học IELTS tại các trung tâm IELTS để được xây dựng lộ trình phù hợp nhất với năng lực của mình. 

2.5. Các tài liệu luyện thi IELTS

Để có thể có thêm nhiều kiến thức bên ngoài, bạn cần phải trang bị thêm tài nguyên từ những tài liệu luyện thi IELTS. Việc trang bị kiến thức là vô cùng cần thiết giúp bạn có thêm nhiều bài học bổ sung cho hành trình chinh phục IELTS của mình.

Ngoài ra, khi đọc sách luyện thi IELTS bạn cũng cần lựa chọn những quyển sách phù hợp với năng lực hiện tại của mình và những quyển sách được đánh giá chất lượng tốt để tránh mơ hồ và lan man trong quá trình ôn luyện. Kho tàng kiến thức IELTS tại Bác sĩ IELTS cũng là một trong những tài nguyên mà bạn không nên bỏ lỡ.

2.6. Bổ sung những các mẹo, các chiến lược làm bài hiệu quả cho kỳ thi IELTS

Bên cạnh việc bổ sung tài liệu học tập thì tìm hiểu thêm một số bí quyết làm bài hiệu quả cũng sẽ giúp bạn rất nhiều trong kỳ thi IELTS. Những mẹo này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, đôi khi sẽ giúp bạn nhận biết và trả lời chính xác câu hỏi của mình.

Khi sở hữu được 6 bí quyết trên thì câu hỏi bài thi IELTS có khó không? đã phần nào được giải đáp. Chúng ta sẽ cùng tìm cách để giảm độ khó cho bài thi IELTS cùng Bác sĩ IELTS qua phần bên dưới.

3. Cách để giảm độ khó cho bài thi IELTS

3.1. Kinh nghiệm luyện thi kỹ năng Listening

Phương pháp hiệu quả nhất mà các thí sinh đạt điểm số từ 8.0 IELTS chia sẻ là họ đã áo dụng chính phương pháp nghe và chép chính tả. Khi sử dụng phương pháp này người học phải chọn bài nghe phù hợp với trình độ nghe của mình. Luyện nghe từ những nguồn tiếng Anh chuẩn và đặc biệt nên có phụ đề để giúp luyện thi hiệu quả. 

Ban đầu, khi nghe bạn nên ghi chú lại 100% những gì đã nghe được sau đó so sánh với phần dịch để kiểm tra độ chính xác và rút kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn nên nghe thêm nhạc, xem phim từ những chương trình nổi tiếng không kèm phụ đề tiếng Việt để học cách phát âm và ngữ điệu như người bản xứ.

Tham khảo thêm một số nguồn luyện nghe tiếng Anh:

App luyện nghe tiếng Anh

Podcast luyện nghe tiếng Anh

Các kênh luyện nghe tiếng Anh

Các trang web luyện nghe tiếng Anh

3.2. Luyện thi phần IELTS Reading 

Ở phần này bạn cần nắm rõ cấu trúc đề thi thật vững và luyện tập kỹ năng scan, skim để có thể làm bài đọc hiệu quả hơn. Nếu như bạn vẫn không biết bắt đầu từ đâu thì hãy thử làm những đề thi thử để biết được mình đang yếu ở những phần nào trong dạng đọc. Từ đó, xây dựng được lộ trình bám sát nhất có thể. 

Sau khi làm bài, bạn nên dành thời gian để kiểm tra lại các đáp án và ghi ra những lỗi sai của mình để sửa cho hợp lý nhất. Đây sẽ là thói quen giúp bạn nhớ lâu hơn và rút kinh nghiệm ở những lần làm bài sau.

Bên cạnh đó, các bạn thí sinh nên củng cố vốn từ vựng và ngữ pháp của mình để giúp cho việc Đọc – Hiểu dễ dàng hơn. Các bạn không nên quá chú tâm vào những từ vựng mang tính chuyên ngành, mà chỉ nên tập trung vào những từ vựng phổ biến xung quanh thông qua việc tạo cho mình thói quen đọc báo, tạp chí… tiếng Anh hàng ngày.

3.3. Phương pháp luyện thi IELTS phần Writing

Trong phần writing, đặc biệt bạn phải hiểu rõ được những tiêu chí chấm thi của phần này, để từ đó có cách phân bố thời gian hợp lý ở từng phần cho hiệu quả.

Bạn cần dành nhiều thời gian để đọc những bài mẫu, sau đó lựa chọn cách viết phù hợp nhất với mình và học theo cách viết đó. Ngoài ra, bạn cần dành thêm thời gian để có thể tiếp cận với những tài nguyên như: sách, báo, bài luận, tiểu thuyết,… để giúp mở rộng thêm vốn từ, ý tưởng và các cấu trúc ngữ pháp của bạn được đa dạng hơn.

Phương pháp luyện thi IELTS phần Writing
Phương pháp luyện thi IELTS phần Writing

3.4. Kinh nghiệm luyện thi IELTS phần Speaking

Speaking là phần thi khiến nhiều bạn thí sinh cảm thấy sợ hãi. Bởi ở kỹ năng này đòi hỏi bạn không chỉ bổ sung vững ngữ pháp, vốn từ vựng mà còn phải chú trọng phát âm và những cách phản xạ, ý tưởng câu từ trong cách nói ở một thời gian ngắn.

Để làm tốt điều này, bạn cần quan tâm đến từ vựng, học cách phát âm mạch lạc và trôi chảy. Nên thực hành mọi lúc mọi nơi, tốt nhất là nên giao tiếp thường xuyên với người bản xứ trong đời sống hàng ngày để có thể tăng khả năng phản xạ và giúp tự tin hơn trong giao tiếp.

Một số bài viết liên quan:

Bằng IELTS có tác dụng gì?

Bằng IELTS có thời hạn bao lâu?

Trên là những minh chứng trả lời cho câu hỏi “thi IELTS có khó không?” Để biết được thi IELTS khó như thế nào hay có dễ không thì bạn cần phải bắt tay vào thực hiện ngay lập tức. Bác sĩ IELTS tin chắc rằng khi áp dụng những phương pháp trên đây thì bạn hoàn toàn có thể chinh phục điểm số IELTS như mong đợi và cảm thấy nó không khó như bạn tưởng tượng.

Chúc các bạn thành công!