Phòng Khám IELTS

Giải đáp hết mọi thắc mắc "Tại sao"
trong quá trình học IELTS.

Dân kế toán nên học TOEIC hay IELTS thì tốt hơn?

Ngày nay, vị trí công việc kế toán ở các công ty không chỉ đòi hỏi kiến thức và kỹ năng chuyên ngành mà còn yêu cầu thêm về trình độ tiếng Anh. Chính vì thế, nhiều công ty đòi hỏi các chứng chỉ tiếng Anh để chứng minh năng lực. Vậy thì hôm nay, hãy cùng Bác sĩ IELTS tìm hiểu xem dân kế toán nên học TOEIC hay IELTS nhé.

1. Dân kế toán nên học TOEIC hay IELTS

Để biết kế toán nên học TOEIC hay IELTS thì hãy cùng Bác sĩ IELTS phân tích về hai chứng chỉ này để xem bản thân nên học chứng chỉ nào nhé.

1.1. Khi nào kế toán nên học TOEIC?

TOEIC (Test of English International Communication) là một bài thi kiểm tra năng lực giao tiếp quốc tế dành cho đối tượng là người đi làm. TOEIC có format bài thi 4 kỹ năng. Tuy nhiên ở Việt Nam, thường thi 2 kỹ năng Nghe và Đọc là chủ yếu.

Khi nào kế toán nên học TOEIC?
Khi nào kế toán nên học TOEIC?

Hãy chọn TOEIC khi bạn muốn:

 • Là khi bạn muốn thăng tiến hay làm việc ở các vị trí chuyên viên kế toán, kế toán trưởng hoặc là CFO tại những công ty, tập đoàn quốc tế.
 • Là khi bạn muốn khẳng định vị thế của bản thân mình trong công việc và muốn gia tăng thu nhập thông qua năng lực được chứng minh bởi chứng chỉ TOEIC.
 • Là khi nhanh chóng xử lý những hồ sơ hoặc tự mình giao tiếp với các đối tác hoặc sếp nước ngoài mà không cần phải nhờ đến công cụ hoặc người hỗ trợ dịch thuật.

Nếu bạn đang phân vân nên học TOEIC hay IELTS thì cách tốt nhất để tìm ra câu trả lời đó chính là phân tích ưu và nhược điểm của cả hai chứng chỉ này. 

Ưu điểm:

 • Ở TOEIC, lệ phí đăng ký tham gia kỳ thi sẽ giao động từ 1.500.000 đến 3.625.000 tương ứng với hình thức thi 2 kỹ năng (Nghe – Đọc) và 4 kỹ năng (Nghe – Nói – Đọc – Viết). Có thể nói, lệ phí thi TOEIC được đánh giá là thấp so với những chứng chỉ quốc tế khác. 
 • Theo chia sẻ của nhiều bạn học viên, TOEIC tương đối dễ hơn so với IELTS. Chỉ cần ôn luyện một khoảng thời gian ngắn cũng có thể đạt được số điểm cao.  Vậy nên, nếu bạn đang là kế toán viên và đang cần chứng chỉ tiếng Anh nhưng lại không có quá nhiều thời gian ôn tập thì TOEIC sẽ phù hợp với bạn.

Nhược điểm:

Mặc dù là chứng chỉ tiếng Anh đánh giá khả năng giao tiếp quốc tế nhưng mức độ công nhận TOEIC trên thế giới lại không phổ biến. Bởi TOEIC được nhiều người đánh giá là không phản ánh đúng trình độ sử dụng tiếng Anh của người học.

Xem thêm:

Chứng chỉ TOEIC là gì?

Bằng TOEIC có thời hạn bao lâu?

1.2. Khi nào kế toán nên học IELTS?

IELTS (International English Language Testing System) đây là hệ thống bài thi kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế. IELTS được chia làm 2 loại là IELTS Academic và General. IELTS Academic sẽ dành cho đối tượng là sinh viên học tập, nghiên cứu học thuật. IELTS General sẽ dành cho những đối tượng định cư nước ngoài.

Khi nào kế toán nên học IELTS?
Khi nào kế toán nên học IELTS?

Hãy chọn IELTS khi bạn muốn:

 • Là khi bạn muốn du học nước ngoài với chuyên ngành là Tài chính – Kế toán hoặc bất kỳ ngành nghề nào ở phạm vi quốc tế.
 • Là khi bạn muốn ứng tuyển vào các vị trí cao với thu nhập hấp dẫn.
 • Là khi bạn muốn làm ở môi trường quốc tế, sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh.
 • Là khi bạn muốn nghiên cứu những tài liệu chuyên ngành nặng tính học thuật để nâng cao kiến thức về chuyên ngành học vị trí đang làm.
 • Là khi bạn muốn cải thiện tiếng Anh toàn diện, sử dụng thành thạo tiếng Anh cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.
 • Là khi bạn muốn khẳng định vị thế của bản thân mình trong công việc và muốn gia tăng thu nhập thông qua năng lực được chứng minh bởi chứng chỉ TOEIC.
 • Là khi nhanh chóng xử lý những hồ sơ hoặc tự mình giao tiếp với các đối tác hoặc sếp nước ngoài mà không cần phải nhờ đến công cụ hoặc người hỗ trợ dịch thuật.

Tương tự TOEIC, hãy cùng phân tích ưu và nhược điểm của IELTS để đánh giá xem mức độ phù hợp của bản thân đối với IELTS.

Ưu điểm:

 • So với TOEIC thì IELTS phổ biến hơn, IELTS được hơn 10.000 doanh nghiệp và tổ chức giáo dục thế giới công nhận. 
 • Với chứng chỉ IELTS bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc du học hoặc làm việc nước ngoài. Hoặc ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn đa quốc gia.
 • Bạn sẽ dễ dàng giao tiếp với sếp hoặc đàm phán đối tác hoặc trình bày, báo cáo những dự án với chủ đề khó nhằn bằng tiếng Anh.

Nhược điểm:

 • Lệ phí thi IELTS là khoảng 4.664.000 VNĐ cho 4 kỹ năng cao hơn so với thi TOEIC.
 • Về format đề thi, IELTS được đánh giá là khó và phức tạp hơn nhiều so với TOEIC. Vậy nên, để đạt được số điểm cao, đòi hỏi bạn phải bỏ nhiều thời gian, công sức và nỗ lực để nghiên cứu và ôn luyện. 

Tham khảo thêm:

Chứng chỉ IELTS là gì?

Bằng IELTS có tác dụng gì?

Thi IELTS có khó không?
NHẬP MÃ BSI5TR - GIẢM NGAY 5 TRIỆU HỌC PHÍ CHO CÁC KHÓA HỌC IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Kết luận

Qua những thông tin vừa rồi, chắc hẳn bạn đã hiểu sơ về hai loại chứng chỉ này. Nếu bạn có ý định sử dụng chứng chỉ tiếng Anh để du học hoặc làm việc ở công ty nước ngoài và sử dụng 100% tiếng Anh thì IELTS là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Còn nếu bạn đang cần gấp chứng chỉ tiếng Anh để xin việc hoặc đơn giản là muốn cải thiện tiếng Anh giao tiếp, sử dụng tiếng Anh phục vụ công việc có yếu tố nước ngoài thì bạn có thể cân nhắc TOEIC. Nhất là khi bạn muốn tiết kiệm chi phí thì TOEIC là lựa chọn phù hợp.

Kết thúc bài chia sẻ hôm nay, Bác sĩ IELTS đã giải đáp thắc mắc kế toán nên học Toeic hay IELTS cho các bạn. Chúc bạn đạt được chứng chỉ tiếng Anh mà mình mong muốn trong thời gian sớm nhất!

Một số bài viết liên quan khác:

Nên học TOEIC hay IELTS

Nên học tiếng Anh giao tiếp hay IELTS

Kế toán có cần tiếng Anh không?

Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC